18/11/2020
Vì sao nên kế hoạch xây dựng nhà vào mùa mưa?

Xây nhà là một trong những việc quan trọng của cuộc đời con người bên cạnh việc “cưới vợ, tậu trâu”. Vì tầm quan trọng như vậy mà việc xây tổ ấm của bạn cần có kế hoạch xây dựng nhà chi tiết. Một vấn đề được nhiều người quan tâm tại sao nên xây nhà vào mùa mưa? Liệu rằng xây nhà vào mùa khô được hay không. Với đặc điểm thời tiết hai mùa mưa nắng tại miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng thì liệu có thể thay đổi ý kiến trên hay không?

Cho dù kế hoạch xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô cũng có hai mặt khác nhau mà chủ nhà nên lưu ý để đưa ra quyết định sáng suốt tùy thuộc vào hoàn cảnh, thời gian của cá nhân.

Chẳng hạn bạn cần một nơi để ở vào những tháng giữa năm thì không thể đợi chờ cho đến mùa mưa mới xây nhà thì đã có muộn. Thời gian mùa khô ở miền Nam rơi vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Mùa mưa sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11. Đôi khi việc xây nhà vào tháng nào còn tùy thuộc vào yếu tố phong thủy. Thông thường cần tránh việc xây nhà, động thổ vào những ngày tháng 7 âm lịch.

Về tổng quan có thể thấy hai luồng ý kiến trái chiều về thời gian trong kế hoạch xây dựng nhà.

  • Xây nhà vào mùa mưa sẽ tốt hơn về chất lượng công trình khi được đảm bảo các yếu tố kỹ thuật
  • Xây nhà vào mùa khô công trình không bị gián đoạn cũng như tiết kiệm chi phí nhân công đẩy nhanh quá trình hoàn thiện.

Khi đi phân tích sâu hơn về thời gian xây dựng nhà không tránh khỏi những mặt hạn chế của cả hai thời gian trên.

Tham khảo Báo giá xây dựng nhà phố năm 2020

Yếu tố kỹ thuật phụ thuộc vào thời tiết

Các loại vật liệu như bê tông, gạch hay vữa xây chịu ảnh hưởng của thời tiết khá nhiều. Nếu độ ẩm thoát nhanh như mùa khô dễ dẫn đến tình trạng rạn nứt bề mặt đặc biệt là bê tông. Khi thi công xây dựng nhà vào mùa khô thường phải tốn thời gian tưới nước bê tông và gạch để tăng chất lượng kết cấu.

Xây nhà vào mùa mưa thật sự thuận tiện cho việc kiểm tra một vào lỗi liên quan đến thấm dột, rò rỉ và cả vết nứt được phát hiện kịp thời và xử lý. Ngoài ra còn có thể kiểm tra các giai đoạn thi công chống thấm và sơn chống thấm có được đảm bảo chất lượng hay không, chỉ cần một trận mưa đều có thể phát hiện ra mà mùa khô phải tốn thời gian cũng như rất khó để kiểm tra.

Một điểm hạn chế lớn khiến nhiều chủ nhà e ngại mà bỏ qua luôn cả chất lượng công trình, chấp nhận rủi ro để rút ngắn thời gian thi công hoặc không bị gián đoạn. Vì khi thi công vào mùa mưa phải có biện pháp che chắn vật tư ở nơi khô ráo. Điều này dẫn đến chi phí xây dựng nhà bị đội lên khá nhiều chưa kể đến thời gian nhân công cũng tác động làm tăng chi phí.

Thời gian thi công

Khi các công đoạn thi công được diễn ra suôn sẻ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt là trời mưa ảnh kéo dài thời gian thi công. Trong mùa khô giúp các công đoạn thi công không bị gián đoạn, bề mặt bê tông khô nhanh giúp rút ngắn thời gian thi công. Cũng chính vì lý do này mà chất lượng công trình vào mùa khô lại không được đảm bảo. Hơn nữa còn dễ gây ra những sai sót thi công khó nhìn ra.

Phân tích ưu nhược điểm của thời gian kế hoạch xây dựng nhà

Xây dựng nhà vào mùa khô

Ưu điểm

Rút ngắn thời gian thi công, hoàn thành công trình nhanh chóng hơn dự định nhờ độ nóng của thời tiết giúp thời gian bê tông khô nhanh hơn. Giai đoạn thi công không bị gián đoạn bởi trời mưa.

Nền nhà được khô ráo sạch sẽ. Hạn chế được bùn đất lầy lội như mùa mưa ướt át.

Nhược điểm

Dễ gặp tình trạng rạn nứt hay giãn nở vì nhiệt của bê tông. Nếu thi công không kĩ dễ bỏ qua những vấn đề kĩ thuật như thấm dột tường, trần nhà.

Kết cấu nền đất vào mùa khô cũng không đảm bảo chất lượng cho công trình như mùa mưa. Hơn nữa, chủ nhà phải thường xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm trên bề mặt của bê tông.

Ưu và nhược điểm của mùa mưa

Ưu điểm

Ông bà thường có câu mưa dầm thấm lâu, hiểu theo ngữ nghĩa của xây dựng thì việc xây nhà vào mùa mưa, mặt bằng đất được làm chặt hơn nhờ nước mưa. Móng nhà vì vậy cũng trở nên kiên cố hơn.

Nhà thầu hay chủ đầu tư có thể kiểm tra chất lượng công trình về các giai đoạn sơn tường, chống thấm,… dễ dàng thay vì việc phải bơm nước kiểm tra như cách mùa khô vẫn áp dụng.

Thời tiết mát mẻ vào những ngày mùa mưa giúp đội ngũ thợ thi công xây dựng cảm thấy dễ chịu hơn là cái nắng gay gắt của mùa hè. Dù cho kế hoạch xây dựng nhà vào mùa mưa có thể bị gián đoạn nhưng tinh thần làm việc của đội ngũ từ giám sát cho đến thi công cũng tốt hơn.

Nhược điểm

Kế hoạch xây dựng đôi khi bị gián đoạn vì trời mưa dẫn đến việc tăng chi phí nhân công.

Một số loại vật tư có thể tốt hơn khi trời mưa và ngược lại cũng có nhóm vật tư không sử dụng được nếu chẳng may bị nước mưa gây ra ẩm ướt như xi măng, sắt thép dễ bị oxi hóa do nước mưa. Vì vậy cần chú ý khâu bảo quản, che chắn khi xây nhà vào mùa mưa.

Một số cách hạn chế ảnh hưởng của thời tiết đến kế hoạch xây dựng.

Sử dụng phương pháp bơm nước giảm nhiệt tăng độ liên kết kết cấu tường xi măng, bê tông vào mùa khô.

Bơm nước kiểm tra các vết nứt, hiệu quả công tác chống thấm dột. Đặc biệt đối với những căn nhà phố, biệt thự mái bằng. Nên chọn kiểu dáng mái nghiêng để tốc độ thoát nước tốt hơn giúp nước không bị ứ động trên mái bằng bê tông.

Chọn loại sơn có khả năng chống thấm tốt

Có kế hoạch kiểm tra vật liệu công trình thường xuyên. Cần che chắn, bảo quản kỹ các vật liệu xây dựng đặc biệt là xi măng, sắt thép. Nơi bảo quản vật tư công trình cần được giữ gìn sạch sẽ, khô ráo và có mái che.

kế hoạch xây dựng nhà chi tiết dựa vào thời tiết. Đẩy nhanh công tác thi công phần thô bên ngoài để luân chuyển công việc thi công bên trong nếu chẳng may trời mưa bất chợt. Tốt hơn nữa bạn có thể đưa ra một list công việc dự phòng cho những ngày trời mưa.

Thời tiết có ảnh hưởng đến phong thủy xây nhà?

Tùy vào mệnh của gia chủ mà thời gian về năm về tháng xây nhà khác nhau, thậm chí ngày cả ngày cúng khởi công cũng bị ảnh hưởng. Như vậy, thời gian xây nhà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nhưng phong thủy là yếu tố quyết định đến thời tiết xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô. Từ phân tích ưu nhược điểm của từng thời điểm xây dựng nhà, gia chủ nên ưu tiên vấn đề phong thủy đầu tiên sau đó có thể hạn chế ảnh hưởng bởi thời tiết nhờ một số biện pháp cụ thể.

Suy cho cùng thì phong thủy là các yếu tố ngày giờ khởi công, hướng nhà, màu sắc và cách bố trí nọi thất cũng như công năng quyết định đến việc có rinh tài lộc vào nhà, mang lại bình an, sức khỏe đến cả gia đình. Vì vậy, gia chủ phải xem phong thủy rồi mới quyết định thời điểm xây dựng nhà.

Liên hệ An Phú Design & Build để được tư vấn biện pháp thi công hạn chế ảnh hưởng của thời tiết.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design