28/02/2023
Thủ tục và quy trình để được cấp phép xây dựng khi xây mới công trình dân dụng cho năm 2023

I. Thủ tục và quy định xin phép xây dựng để làm gì?

Thủ tục và qui trình xin phép xây dựng là quá trình cần thiết để đảm bảo công trình xây dựng được thực hiện đúng qui định của pháp luật về quy hoạch của khu đất, mật độ xây dựng, số tầng có thể xây, độ vươn ban công, khoảng lùi để được hoàn công. Ngoài ra phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như hàng xóm trong khu vực lân cận.

Hiện tại trong năm 2023 thủ tục xin phép xây dựng có thể nộp trực tuyến trên các công điện tử của khu vực.  Có 2 loại hình thức cấp phép là giấy phép xây dựng được cấp chính và giấy phép xây dựng có thời hạn. Thông qua bài viết này Xây dựng An Phú xin làm rõ đến bạn về 2 loại giấy phép này cũng như những giấy tờ văn bản cần thiết để được cấp phép xây dựng cho công trình nhà ở 2023.

II. Giấy phép xây dựng cấp chính

1. Giấy phép xây dựng cấp chính là gì?

Giấy phép xây dựng cấp chính là văn bản đảm bảo tính pháp lý cho công trình xây dựng mới đã đáp ứng đầy đủ các quy định về pháp lý về mật độ xây dựng như chiều cao tầng, ban công, khoảng lùi… được phép hoàn công sau khi hoàn thành công trình.

2. Những điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng chính

 2.1 Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 2.2 Bản sao của bản vẽ hiện trạng vị trí (sơ đồ nhà đất).

Nhiều khách hàng hay gặp vấn đề mất sổ trong quá trình mua bán giao dịch hoặc là sổ đã cũ tọa độ không có  thì bạn cần có một đơn vị đo đạt hiện trạng để tiến hành xin phép.

 2.3 Bản vẽ xin cấp phép xây dựng.

Bản vẽ này bạn phải thể hiện mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, tọa độ vị trí của khu đất trên sơ đồ, chi tiết cấu tạo kết cấu móng cột, sơ đồ kết nối điện nước với khu vực.

 2.4 Hồ sơ năng lực của đơn vị thiết kế lập bản vẽ xin phép xây dựng

Phải có giấy phép kinh doanh, năng lực hoạt động thiết kế phụ hợp với hạng công trình đang xin cấp phép, kê khai năng lực tổ chức thiết kế và cuối cùng là kê khai năng lực cá nhân hàng nghề thiết kế của tổ chức đó.

 2.5. Văn bản chấp thuận của ngân hàng nếu bạn đang tiến hành vay ngân hàng.

 2.6. Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.

 2.7.Văn bản cam kết.

Không gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận khi bạn tiến hành thi công.

III. Giấy phép xây dựng có thời hạn (cấp tạm)

1. giấy phép xin cấp tạm là gì?

Giấy xin phép xây dựng có thời hạn thì khi khu đất của bạn thuộc khu dân cư mới chưa ổn định về quy hoạch, hoặc có những điều chỉnh sửa chữa thì bạn sẽ được cấp giấy xin phép xây dựng có thời hạn và sau khi xây dựng hoàn thiện sẽ không được hoàn công.

2. Những điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Đối với giấy xin phép xây dựng có thời hạn cũng đòi hỏi những nội dung giấy tờ như trên chỉ khác biệt  về

2.1. Đơn đề nghị cấp phép xây dựng có thời hạn

2.2. Bản cam kết tự nguyện tháo dỡ công trình khi nhà nước có quy hoạch.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design