20/04/2023
Kỹ thuật thi công sàn gỗHƯỚNG DẪN QUY TRÌNH THI CÔNG SÀN GỖ

Công trình lát sàn gỗ công nghiệp đẹp và chất lượng cần thi công đúng kỹ thuật. Thị trường hiện nay cung cấp ván gỗ công nghiệp từ nhiều nước và thương hiệu khác nhau, với cấu tạo hèm khóa khác nhau nên cần lắp đặt đúng kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ của sàn gỗ. Xây nhà trọn gói An phú sẽ hướng dẫn quy trình lắp đặt đúng kỹ thuật cho ốp sàn gỗ công nghiệp.

1. Các dụng cụ thi công sàn gỗ công nghiệp

Cho dù bạn là thợ lắp sàn gỗ hay thợ sửa chữa sàn gỗ chuyên nghiệp hoặc là bạn chỉ là một chủ nhà muốn tự mình làm mọi việc kể cả việc lát sàn thì bạn sẽ cần các công cụ chính xác để thực hiện công việc này đúng kỹ thuật. Các chuyên gia của công ty CP Sàn Đẹp tại Hà Nội chúng tôi tự hào cung cấp một loạt các công cụ hữu ích nhất từ ​​các thương hiệu được lựa chọn để đảm bảo bạn sở hữu công cụ chất lượng khi thi công sàn gỗ bao gồm cả sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ kỹ thuật.

1.1. Máy cắt sàn gỗ

Các loại ván gỗ công nghiệp lát sàn đều rất cứng do lớp cốt chính được ép từ bột gỗ có mật độ rất cao lên đến 1000kg/m3 nên để cắt được chúng thì cần có các loại máy cắt chuyên dụng.

Máy cắt sập: Đây là loại áy cắt gỗ chính thay cho các loại máy cắt bàn. Nó có trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển để những người thợ mang theo khi thi công sàn. Loại máy cắt này có thể cắt tất cả các loại gỗ kể cả những loại gỗ cứng nhất

Máy cắt cầm tay: Loại máy này được sử dụng để cắt cạnh sàn gỗ hoặc cắt tạo hình tấm ván gỗ ở những vị trí sàn nhà có các góc, cạnh đặc biệt. Máy còn được sử dụng để cắt cửa khi nền nhà sàn với cửa mà không có khoảng trống để lát sàn gỗ.

Máy mài sàn: Máy được sử dụng để chàn phẳng, nhẵn nền nhà khi nền nhà mấp mô, không bằng phẳng, không đảm bảo yêu cầu lát sàn gỗ.

Máy cắt sàn gỗ

1.2. Dụng cụ khác

Các loại dụng cụ khác bao gồm: bút vẽ, thước đo la-de, thước dây, thuốc vuông, búa cao su, súng bắn keo titebond, đinh được sử dụng để đo đạc, đóng sàn gỗ và gắn các loại phụ kiện như nẹp, len chân tường khi hoàn thiện sàn.

Cho dù bạn là người mới làm quen với thế giới sàn và bạn đang tự tập luyện lát sàn gỗ lần đầu tiên hay bạn là một người lâu năm trong nghề thì bạn không thể thiếu các loại dụng cụ này.

2. Những việc cần làm trước khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

- Bạn cần phải vận chuyển các hộp sàn gỗ công nghiệp đến địa điểm cần sử dụng trước với mục đích giúp chúng thích nghi với môi trường ở đó về độ ẩm, khí hậu... Hãy chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết liên quan cho việc thi công.

- Khi kiểm tra bề mặt nền nhà mà gồ ghề thì phải láng phẳng lại. Tường nhà đảm bảo không lồi lõm, phẳng, chân tường tuyệt đối phải vuông góc với mặt sàn. Cửa nhà phải thấp hơn sàn từ 10mm đến 15mm với mặt nền trước khi lót sàn, có như thế việc lắp đặt sàn gỗ công nghiệp chính hãng mới thực sự đúng kĩ thuật và cho hiệu quả cao.

- Ốp sàn gỗ công nghiệp phải theo chiều song song của ánh sáng để làm nổi bật màu sắc cũng như vân gỗ và tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.

- Độ rộng tối thiểu của hàng gỗ lát cuối cùng cách chân tường 5 cm. Đây là quy chuẩn mà các chuyên gia đã đưa ra và áp dụng để đảm bảo về khoảng cách chuẩn.

- Tuyệt đối không được cố định ván lót sàn gỗ công nghiệp bằng bất kỳ cách nào vì loại vật liệu này co giãn khi thay đổi thời tiết nên nếu bạn cố định sàn thì nó sẽ phồng lên khi giãn nở. Ta chỉ có thể gắn len trực tiếp vào tường nhà mà không gắn vào sàn gỗ.

- Không dùng búa đập trực tiếp vào cạnh của tấm ván gỗ công nghiệp mà tốt nhất là dùng miếng gỗ đệm ở giữa để đóng sàn gỗ.

Ván sàn gỗ công nghiệp màu sắc sang trọng

3. Các bước tiến hành ốp lát sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Bước 1: Xử lý bề mặt nền nhà

Gỗ ván lót sàn công nghiệp có thể được lắp đặt nổi trên bề mặt bê tông, sàn gạch men hoặc nền đá, nền ván ép (gác xép). Dù được lắp trên bề mặt nào thì bước đầu tiên trong quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp đó là xử lý bề mặt nền nhà. Trước tiên, bạn hãy quét dọn, vệ sinh bề mặt sàn nhà cho thật sạch sẽ. Cần phải đảm bảo là bề mặt sàn phải thật bằng phẳng. Như vậy thì khi lắp sàn vào mới không bị vênh gây ra tình trạng hỏng hèm khoá, phát ra tiếng kêu cót két khi sử dụng. Ngoài ra, bề mặt sàn nhà cần phải khô và cứng để khi lát sàn gỗ không bị lún. Một yêu cầu nữa đó là mặt nền cần phải khô. Nếu mặt nền phẳng mà việc thi công lát sàn cẩu thả cộng với gỗ cộng nghiệp chịu nước kém thì hơi nước từ mặt nền sẽ bốc hơi mà thấm vào thanh gỗ làm chúng bị trương nở hây nên hiện tượng kích, phồng rộp.

Xử lý bề mặt nền nhà

Bước 2: Trải lớp lót sàn

- Sau khi bề mặt sàn đã được xử lý thì thợ thi công tiến hành trải lớp lót sàn. Sở dĩ phải trải lớp này là vì chúng có tác dụng chống ẩm mốc và hạn chế tiếng ồn do ván sàn gỗ tác động với mặt nền gây nên. Vật liệu lót sàn này có thể là xốp nilon, xốp tráng bạc hoặc cao su non. Thông nhường nhà sản xuất và bán hàng khuyến khích lắp sàn trên nên nền xốp nilon 2mm. Tuy nhiên chủ nhà có thể lựa chọn các loại xốp lót khác tuỳ thuộc voà sở thích hoặc điều kiện mặt nền.

- Khi trải lớp foam xốp lót sàn bạn chú ý trải thật phẳng. Bạn có thể trải theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, dùng băng dính để gắn kết hai lớp lót gần kề nhau lại. Lưu ý không trải chồng lớp xốp lên nhau.

Trải lớp xốp lót sàn

Bước 3: Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Trước khi tiến hành bước 3 chúng tôi muốn lưu ý với các bạn một số vấn đề:

- Thứ nhất, đó là sàn gỗ công nghiệp khi mua về cần phải vận chuyển về nơi định lắp đặt trước 24h để chúng thích nghi với môi trường (việc này có thể không cần thiết vì khi đặt chúng tại kho hàng có môi trường tương đương với môi trường nhà ở)

- Lắp đặt các tấm ván gỗ công nghiệp theo thứ tự từ góc phòng ra ngoài và chú ý luôn lắp chiều dài tấm ván gỗ theo chiều của ánh sáng để làm nổi bật vân gỗ.

-Các mép nối đầu của mỗi thanh gỗ được ghép với nhau có thể so le hoặc lát xương cá ... Khoảng cách giữa mép và chân tường tối thiểu là 8mm. Đây là khoảng cách đảm bảo sự giãn nở của sàn gỗ trong quá trình sử dụng về sau.

Thi công sàn gỗ công nghiệp

Bước 4: Lắp phụ kiện sàn gỗ công nghiệp

Sau khi đã lắp lần lượt từng tấm ván gỗ khít nhau và từ hàng đầu đến hàng cuối cùng thì bạn tiến hành lắp phụ kiện sàn gỗ. Phụ kiện giúp che hết khe hở, cố định mép của sàn và ép sàn gỗ xuống mặt nền. Các loại phụ kiện này bao gồm: phào nhựa chân tường, phào gỗ công nghiệp chân tường, phào gỗ tự nhiên chân tường, nẹp nhựa, nẹp hợp kim, nẹp inox, nẹp nhôm ...

Một lưu ý là các công trình đã có gạch chân tường mà chủ nhà không muốn đập gạch chân tường đi thì phụ hiện được sử dụng là một trong các loại nẹp kể trên.

Các loại phụ kiện nẹp T, nẹp F, len chân tường

Các loại phụ kiện này có nhiều màu sắc để phù hợp với tông màu của gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, các cửa hàng thường lựa chọn màu phụ kiện có cùng tông màu sàn gỗ khi xuất hàng. Nếu khách hàng có yêu cầu lựa chọn màu phào chân tường khác phù hợp với màu sơn tường hoặc màu len tường thì yêu cầu với bên bán hàng trước khi xuất hàng.

Lắp len chân tường

Bước 5: Kết thúc sàn

Kết thúc quy trình thi công sàn gỗ công nghiệp bằng việc dùng nẹp để kết thúc sàn với tấm ghép cuối cùng. Bạn có thể dùng phào chân tường hoặc nẹp kết thúc để che kín khoảng cách giữa chân tường và tấm ván gỗ cuối cùng. Sau khi kết thúc sàn bạn tiến hành hút bụi và lau sàn bằng một tấm khăn bông mền, ẩm là đã có thể kê đồ nội thất và sử dụng ngay lập tức.

hút bụi và lau sàn bằng một tấm khăn bông mền, ẩm là đã có thể kê đồ nội thất và sử dụng ngay lập tức.

Trên đây là các bước cụ thể khi lát sàn gỗ công nghiệp. Hy vọng qua những hướng dẫn chi tiết này, các bạn có thể tự làm sàn gỗ cho gia đình và hoàn thành công trình một cách hoàn hảo. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Màu sắc ván gỗ công nghiệp lót sàn liên tục được cập nhật theo các xu hướng nội thất mới. Do đó, bạn nên mua thêm khoảng 1m2 sàn gỗ để phòng trường hợp cần thay thế.

Trên đây là quy trình thi công sàn gỗ . Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ để được tư vấn thông qua số Hotline: 0934.909.023 vấn trực tiếp giải đáp các thắc mắc. Chúng tôi rất hân hạnh khi nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn!

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design