27/10/2020
Thế nào là mượn tuổi xây nhà?

Thế nào là mượn tuổi xây nhà? Cùng công ty xây dựng An Phú tìm hiểu về việc mượn tuổi xây nhà, xây nhà phong thủy năm 2019

Luôn là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm khi có ý định tiến hành xây nhà nhưng lại không được tuổi trong năm. Để thuận lợi cho tiến trình xây dựng căn nhà như mong đợi họ sẽ mượn tuổi của một người khác và người này hiển nhiên sẽ rất hợp tuổi để khởi công xây dựng.

Như thế nào là mượn tuổi xây nhà mà gia chủ cần phải lưu ý?

+ Đầu tiên, gia chủ nên mượn tuổi của người thân trong nhà, trong nội tộc, gần nhà bạn có dự định xây là tốt nhất sẽ thuận tiện cho bạn về các thủ tục sau này.

+ Người cho mượn tuổi không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm nhà xong, không nên mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang vì điều đó rất có thể sẽ đem lại vận đen đủi cho cả hai.

+ Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới. Không mượn tuổi khi sửa nhà.

+ Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến thành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.

Ngoài ra, nếu năm bạn định sửa nhà mà không được tuổi thì nên chọn năm khác.

Thủ tục như thế nào là mượn tuổi xây nhà đầy đủ nhất?

+ Đầu tiên, gia chủ phải làm giấy bán nhà cho người mượn tuổi. Lưu ý rằng đây chỉ là giấy tờ tượng trưng để dâng lên thần linh.

+ Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ ( cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp).

+ Trong khi làm lễ, gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường.

+ Khi đổ mái ( làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà và gia đình chủ nhà cũng tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.

+ Khi quá trình xây dựng nhà cửa đã xong xuôi thì cần phải làm lễ nhập trạch. Lúc này người được mượn tuổi tiếp tục thay chủ nhà làm lễ, dâng hương, khấn thần linh.

+ Bàn giao lại nhà cho gia chủ: Chủ nhà làm giấy mua lại nhà ( với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ).

+ Sau cùng, chủ nhà làm lễ nhập trạch.

Những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi (nhập trạch) sẽ trình bày chi tiết cho gia chủ câu hỏi thế nào là mượn tuổi xây nhà cần phải  làm theo.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng thì gia chủ bắt đầu tiến hành các bước sau đây (mỗi ý được kê ra đại diện cho 1 bước thực hiện):

+ Nếu là 1 gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước( mặt gương soi vào nhà ), kế đến là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi lần lượt các người trong nhà mới đem vào Bếp lửa ( tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới ), chăn nệm, gạo, nước…vv…

+ Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, kế đến là con cái lần lượt mang Bếp, gạo, nước…vv…..

Chuyển đồ đạc vào nhà trước, dọn đồ cúng sau.

+ Không ai được đi tay không vào nhà. Tuồi Dần không được phụ dọn. Phụ nữ có thai không được phụ dọn ( nếu muốn phụ, thì mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền bạc nữ trang, tài sản quý giá cất vào tủ.

Trên đây là những thủ tục và kinh nghiệm giải thích cho câu hỏi thế nào là mượn tuổi xây nhà. Những thủ tục và kinh nghiệm này không chỉ áp dụng khi xây mới mà đối với trường hợp mua nhà nguyên căn hoặc mua căn hộ chung cư cũng nhưng năm đó không hợp tuổi cũng có thể áp dụng. Chúc các bạn xây nhà thành công và gặp nhiều may mắn.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design