19/11/2020
Quy định thời gian bảo dưỡng betong

Bảo dưỡng betong là quá trình giữ ẩm thường xuyên cho betong trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu địa phương bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt betong, phủ vật liệu ẩm và tưới nước, phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên mặt betong.

Việc bảo dưỡng betong là việc cực kì quan trọng vì quá trình thủy hóa ninh kết xi măng tăng cường độ là quá trình mất nước, do vậy cần phải cung cấp đủ nước, độ ẩm cần thiết cho quá trình này nhằm đảm bảo betong đủ cường độ thiết kế theo ngày tuổi.

Để rút ngắn tiến độ thi công có thể sử dụng phụ gia ninh kết nhanh R3, R7, R14. Tùy vào tiến độ có thể sử dụng nhưng đòi hỏi bảo dưỡng nghiêm ngặt, nhằm tránh hiện tượng nứt, không đủ mác thiết kế.

Từ những lý do trên, những quy định thời gian bảo dưỡng betong ra đời nhằm đảm bảo chất lượng betong có đủ thời gian để thực hiện quá trình thủy hóa.

Việc bảo dưỡng betong cần tuân thủ nguyên tắc đúng và đủ.

Đúng quy trình và đủ ngày.

Trong quá trình bảo dưỡng betong ban đầu và bảo dưỡng betong tiếp theo, hai giai đoạn này phải được thực hiện liên tục kế tiếp nhau. Từ lúc đổ xong bề mặt betong cho tới khi betong đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn không được gián đoạn.

Bảo dưỡng betong ban đầu

Là giai đoạn ngay sau khi hoàn thành công tác đổ betong. Khoảng 2-4h sau thì tiến hành bảo dưỡng betong không bị bốc hơi nước do tác động của khí hậu. Bên cạnh đó không để lực cơ học tác động lên bề mặt betong.

Sử dụng các vật liệu cách nước như nilon, vải bạt hoặc phun chất tạo màng ngăn nước bốc hơi vừa hạn chế nước thấm vào betong đã được tạo hình. Lưu ý khi sử dụng chất tạo màng trên bề mặt betong thì tiến hành phun theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất chất tạo màng. Không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt làm hư hại mặt betong. Có thể sử dụng thiết bị phun sương để giảm lực tác động và phun trực tiếp lên bề mặt betong.

Việc bảo dưỡng betong tránh việc mất nước nhanh bắt buộc phải có trong điều kiện trời nắng gắt, khí hậu nóng khô như thời điểm mùa khô từ tháng 11 năm nay đến tháng 4 năm sau tại thành phố Hồ Chí Minh. Các tháng còn lại mưa nhiều có thể không cần tưới nước nhưng phải theo dõi đảm bảo hạn chế bị mất nước và tác động cơ học khi trời mưa quá lớn.

Việc bảo dưỡng betong ban đầu kéo dài tới khi betong đạt được giá trị cường độ nét nhất định, đảm bảo có thể tưới nước trực tiếp lên mặt betong mà không gây hư hại thì chuyển sang giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo.

Bảo dưỡng betong tiếp theo

Những ngày mùa nắng tại khu vực miền Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trời vào ban đêm tuy có dịu hơn ban ngày nhưng vẫn có nhiệt độ khá cao. Những ngày này cần tưới nước giữ ẩm duy trì cả ban ngày lẫn ban đêm để đảm bảo bề mặt betong luôn được giữ ẩm.

Thời gian mùa nắng kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Cần bảo dưỡng tưới nước liên tục nếu bạn xây nhà rời vào khoảng thời gian này.

Nước dùng để tưới giữ ẩm bề mặt betong có thể dùng nước sông, nước hồ ao không có tạp chất gây hại cho betong để bảo dưỡng ẩm betong.

Hy vọng những thông tin về quy định thời gian bảo dưỡng betong chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có một ngôi nhà đẹp, bền vững theo thời gian.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

𝐀𝐧 𝐏𝐡𝐮́ 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 & 𝐁𝐮𝐢𝐥𝐝
𝑊𝑒 𝑙𝑖𝑠𝑡𝑒𝑛, 𝑊𝑒 𝑏𝑢𝑖𝑙𝑑, 𝑌𝑜𝑢 𝑒𝑛𝑗𝑜𝑦

Chúng tôi chuyên
📐Thiết kế kiến trúc                                                              🧱Thi công xây dựng
🛏Thiết kế nội thất                                                                🚪Thi công nội thất

Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
🏢 18 đường 2 KDC Hưng Phú, 565 Tô Ngọc Vân, p. Tam Phú, q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
☎️ 0934 90 90 23
🌏 anphudesign.com

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design