12/11/2020
Những kiểu mái nhà phù hợp mẫu mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp

Nhà ống 3 tầng là một trong những kiểu nhà phổ biến được nhiều chủ đầu tư lựa chọn xây dựng. Nhiều người quan tâm đến mẫu mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp mà bỏ qua kiểu mái nhà phù hợp. Mái nhà là bộ phận đặt ở phía trên cùng của ngôi nhà. Mái có chức năng bảo vệ căn nhà khỏi sự tác động của thời tiết mưa, nắng với khả năng cách nhiệt, chống thấm.

Chỉ cần quan sát nhiều mái nhà, chúng ta có thể nhận ra những mẫu mái nhà được ưa chuộng. Mỗi kiểu mái nhà có một tên riêng trong xây dựng. Song, chúng có 3 hình dáng cơ bản để gọi tên như mái bằng, mái nghiêng (dốc) và mái vòm. Mỗi hình dáng có một vẻ đẹp riêng phù hợp với kết cấu của ngôi nhà. Tùy vào mặt tiền nhà ống 3 tầng mà lựa chọn hình dáng, chất liệu mái phù hợp.

Kết cấu của mái nhà gồm 2 thành phần chính

Thành phần chịu lực: bao gồm cầu phong, vỉ kèo, bán kèo, xà gồ, trường thu hồi, lớp giằng chống chịu lực. Đây là thành phần chịu sức nặng chính của mái nhà và các tác động của ngoại lực.

Thành phần bao phủ: đây là thành phần bao phủ bên ngoài mái nhà mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy. Là thành phần bao gồm các chất liệu dùng để lợp mái,ốp trên thành phần chịu lực. Các chất liệu thường được sử dụng như lito, ngói, tấm phipro ximang, tôn kim loại. Các chất liệu này phải chống được mưa, nắng, chống thấm và cách nhiệt để bảo vệ cho độ bền của ngôi nhà.

Các loại chất liệu phù hợp làm mái cho nhà ống 3 tầng

1.Mái ngói

Đi cùng dòng chảy lịch sử, loại chất liệu mái có nhiều ưu điểm vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay. Nếu trước kia mái ngói được làm bằng đất nung thì nay đã phát triển từ nhiều nguyên liệu khác như nhựa, hợp kim. Nhưng chúng vẫn có hình dáng của viên ngói để tạo nên vẻ đẹp cổ kính cho ngôi nhà ống 3 tầng.

Tuy ngói bằng đất nung ít còn được sử dụng trong các công trình hiện đại nhưng chúng có tính chất làm căn nhà mát mẻ, vẻ đẹp mộc mạc nên vẫn được sử dụng trong các công trình mang tính tâm linh hoặc những ngôi nhà phong cách Đông Dương giản dị.

Khi thi công loại mái nhà này phải thật sự cẩn thận trong khâu lợp ngói, tránh để xuất hiện những khe hở làm mất đi giá trị công năng của mái nhà.

2. Mái bê tông cốt thép

Đây là kiểu mái nhà phổ biến nhất trong những ngôi nhà hiện đại, như nhà ống 3 tầng mang phong cách hiện đại. Tuy nhiên, kiểu mái này ít được sử dụng do tính chất thi công lâu, phải thử nghiệm chống thấm nhiều lần cũng như yêu cầu kết cấu chịu lực của tổng thể công trình.

3. Mái tôn (tole)

Hơn 50% ngôi nhà ở Việt Nam đều sử dụng mái tôn vì đây là chất liệu bền, nhẹ, thi công nhanh, giá rẻ và mẫu mã, chủng loại cũng đa dạng. Khác với ngày xưa, mái tôn đã được cải tiến thêm màu sắc như xanh, đỏ không khác gì mái ngói.

4. Mái nhà bằng vật liệu trong suốt

Gần giống thiết kế giếng trời, mái nhà trong suốt sinh ra để đón ánh sáng tự nhiên tràn ngập cả căn nhà. Kính hoặc nhựa là hai cái tên vật liệu được sử dụng nhiều trong loại mái nhà này. Đây là kiểu mái nhà phù hợp với những nhà ống 3 tầng mang phong cách hiện đại.

Có một loại mái nhà đã từng xuất hiện nhưng có vẻ không còn phù hợp với mẫu mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp nữa. Các loại mái nhà sử dụng chất liệu tự nhiên như tre, nứa hay rơm. Ngày nay chúng chỉ còn xuất hiện nhiều trong những khu du lịch sinh thái, bảo tàng, homestay,…

Từ chất liệu chủ nhà yêu thích, người thiết kế sẽ lựa chọn kiểu mái nhà phù hợp với kết cấu của ngôi nhà. Điều này còn tùy thuộc vào phong cách.

Các kiểu mái nhà phù hợp mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp

Như có đề cập ở phần trên, mái nhà được chia thành 3 dạng cơ bản: mái bằng, mái nghiêng (dốc) và mái vòm.

1. Mái bằng

Là kiểu mái nhà thường thấy ở những ngôi nhà phố mang phong cách hiện đại. Mái nhà bằng sử dụng chất liệu chủ đạo là betong với ưu điểm khả năng chịu lực cao. Lớp betong dày còn giúp chống nóng, chống cháy tốt và ngôi nhà trở thành khối liên kết tổng thể vững chãi.

Tuy nhiên, khuyết điểm của hình dạng này là khả năng thoát nước khá chậm. Vì độ nghiêng chỉ từ 5-8% nên nước đọng có thể ngấm vào các thành phần khác bên trong nội thất gây tình trạng ẩm mốc, loang lỗ màu sơn phía trong. Khi thi công dáng mái nhà này cần chú ý đặc biệt đến phần chống thấm.

Mái nhà bằng betong nặng hơn những chất liệu khác. Khi thiết kế cần chú ý đến móng và kết cấu chịu lực cần được tính toán kĩ lưỡng để không gây ra tình trạng nút tường sau một thời gian ngắn.

2. Mái nghiêng (dốc)

Với kiểu mái nghiêng, người thiết kế có thể tạo ra những kiểu mái khác với hình dáng đa dạng nhờ cách sắp xếp khác nhau. Có thể là kiểu hai mái đối xứng hoặc kiểu lệch (mái thái). Đôi khi chỉ là một mái mặt phẳng có độ nghiêng lớn. Mái dốc thường được sử dụng trong thiết kế biệt thự loại công trình cần điểm nhấn sang trọng.

Nhờ độ dốc lớn mà kiểu mái này có tốc độ thoát nước nhanh hơn. Chất liệu chủ đạo thường là ngói hoặc tôn. Khi thi công bằng ngói, cần chú ý quá trình lợp mái tránh có khe hở để không tốn công sửa chữa, lợp lại mái.

3. Mái vòm

Kiểu mái thường thấy ở những ngôi nhà phố phong cách cổ điển. Vì sự sang trọng và chi phí thi công cũng khá cao nên kiểu mái này rất ít thấy trong các ngôi nhà ống 3 tầng. Bạn có thể kết hợp mái vòm với loại mái nhà khác để tạo nên sự phá cách.

Tùy vào điều kiện khí hậu, hướng đón nắng, gió, mưa và độ ẩm và bạn có thể lựa chọn loại mái và chất liệu phù hợp cho mẫu mặt tiền nhà ống 3 tầng đẹp. Thêm một yếu tố khác liên quan đến phong cách xây dựng mà bạn yêu thích vì mỗi loại mái nhà hài hòa với một vài kiểu nhà phố riêng biệt.

Liên hệ với An Phú Design & Build để được tư vấn mẫu mái nhà phù hợp với bất kì hình thức nhà phố nào bạn dự định xây dựng nhé.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design