30/10/2020
Những khó khăn khi xin phép xây nhà mà chủ nhà thường mắc phải

Xây nhà là một trong những cột mốc vô cùng quan trọng trong đời mỗi người, tuy nhiên nó cũng khiến chúng ta trăn trở và lo âu về công tác chuẩn bị, đặc biệt khi phải đối mặt với những khó khăn khi xin phép xây nhà.

Nhắc đến thủ tục hành chính là nhiều người phải lắc đầu ngao ngán bởi tính rườm rà của các thủ tục giấy tờ, vậy trong lĩnh vực xây dựng, chúng ta thường gặp những khó khăn gì khi xin phép xây nhà, và làm thế nào để giải quyết được các khó khăn khi xin phép xây nhà, hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Đối với những bạn đã từng tiếp xúc và thường xuyên giải quyết các thủ tục giấy tờ hành chính ở các cơ quan nhà nước thì sẽ không gặp nhiều khó khăn khi xin phép xây nhà, bởi lẽ bạn có thể dễ dàng hiểu được các yêu cầu trong thủ tục xin cấp giấy phép, để từ đó có thể chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất.

Tuy nhiên đối với những bạn thiếu kinh nghiệm thì sẽ gặp hàng đóng các khó khăn khi xin phép xây nhà cụ thể như sau:

Khó khăn khi xin phép xây nhà đầu tiên mà bạn gặp phải là việc chuẩn bị và hoàn tất bộ hồ sơ nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Với số lượng lớn các hồ sơ, giấy tờ cần thiết được yêu cầu như các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bản vẽ kỹ thuật, cam kết đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề đã khiến gia chủ mất ăn mất ngủ để chuẩn bị và hoàn thiện trong suốt thời gian dài.

Bên cạnh đó, với tâm lý hồi hộp, lo lắng của gia chủ thường dễ dẫn đến tình trạng bị thiếu hồ sơ khi nộp, làm chậm trễ và tốn thời gian trong quá trình xin giấy phép.

Một khó khăn khác khi xin phép xây nhà mà ai cũng gặp phải chính là các bản vẽ chi tiết kỹ thuật công trình. Bởi chưa có sự thống nhất trong bản vẽ kỹ thuật giữa các địa phương, nên dẫn đến tình trạng các bản vẽ bị từ chối và yêu cầu chỉnh sửa nhiều lần, thậm chí là vẽ lại toàn bộ cho đúng yêu cầu. Đây có lẽ là khó khăn lớn nhất trong các khó khăn khi xin phép xây nhà mà ai cũng phải trãi qua.

Thời gian cấp phép cũng là một trong những khó khăn khi xin phép xây nhà, khiến cho gia chủ cảm thấy ưu tư và phiền muộn nhiều nhất. Bởi thủ tục rườm rà, phức tạp, nhiều công đoạn, thậm chí khi hồ sơ bị thiếu hoặc sai sót gì, thì khi nộp lại cũng sẽ tính thời gian như ban đầu; chính sự chậm trễ này mà thời gian cấp phép bị kéo dài, khiến gia chủ trễ mất ngày lành tháng tốt để khởi công xây dựng.

Vậy có cách nào để xử lý những khó khăn khi xin phép xây nhà không? Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Vậy xử lý các khó khăn khi xin phép xây nhà như thế nào thì các bạn tham khảo tiếp nhé!

Để hạn chế các khó khăn khi xin phép xây nhà, các bạn cần xác định lại tính pháp lý của khu đất và các giấy tờ có liên quan; Ví dụ như khu đất xây dựng phải phù hợp với quy hoạch, phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật và an toàn xây dựng, đồng thời khu đất phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Bên cạnh đó bạn cần tìm những đơn vị thiết kế uy tín, có am hiểu về các yêu cầu bản vẽ từ cơ quan địa phương nơi bạn nộp đơn để nhờ họ tư vấn và ra bản vẽ chuẩn xác.

Ngoài ra, một biện pháp hữu hiệu khác để bạn không còn gặp các khó khăn khi xin phép xây nhà, chính là nhờ các công ty dịch vụ về xây dựng xin giấy phép hộ, họ sẽ giúp chúng ta chuẩn bị và nộp hồ sơ, từ đó tránh được các tình huống thiếu hụt và sai sót hồ sơ, đồng thời giúp quá trình xin cấp phép xây dựng được nhanh hơn.

Hi vọng với những chia sẽ trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những khó khăn khi xin phép xây nhà, để từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cũng như có thể giải quyết những khó khăn khi xin phép xây nhà nếu gặp phải.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design