27/10/2020
Những điều cần lưu ý phong thủy cổng và cửa ra vào

Xưa nay, cửa không chỉ là kiến trúc phần cứng, cơ bản mà còn là một tượng trưng rõ ràng trong lịch sử văn hoá loài người, cánh cửa của đất nước mở hay đóng, có liên quan đến các khái niệm phong toả, mở cửa, giao lưu; còn về phong thủy cổng và cửa, cửa trên thì tiếp thiên khí, dưới tiếp địa khí, thế hiện quan niệm đón lành tránh dữ.

Theo phong thủy, cửa là bộ mặt, yết hầu của ngôi nhà, là tiêu chí hưng suy của chủ nhân. Nó nối liền không gian nội thất với bên ngoài, là “cửa khí”, “đường khí”, cho nên phân biệt có: cửa vượng, cửa suy. Cửa lấy thông đại lộ làm trọng, sinh khí trên đường, vừa mở cửa ra, khí qua cửa mà vào; nếu cửa đón khí âm, khí suy, thì mọi việc đều xấu. Cửa công, cửa ngục, cửa thành đều có cát hung. Nhà to mà cổng, cửa nhỏ là không tốt, không khí lưu thông ra vào kém, cũng chẳng mỹ quan. Nhà nhỏ mà cổng, cứa to, cũng không tốt, không thực dụng. Ngoài ra, theo nguyên lý “tụ khí” của phong thuỷ, cửa không chỉ đắc khí, mà còn phải tụ khí; không được giam nhốt tử khí. Cho nên các cửa bên trong cổng, đều phải tương sinh với nhau, chứ không được tương khắc, theo nguyên tắc ngũ hành; các cửa lại không được cùng một phương hướng, để khí khỏi bị thất thoát lớn.

Qua cửa ngắm cảnh, thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên, có tác dụng rèn luyện, di dưỡng thân tâm. Thuật phong thuỷ cho rằng cửa không nên quá to hoặc quá nhỏ, cửa phải hướng về phương sinh khí, đắc khí và tụ khí, thông gió đổi khí, rất phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường nhà ở hiện đại. Như vậy là có ý nghĩa tích cực.

Xem thêm: Phong thủy số bậc cầu thang trong xây dựng

Tránh bố trí thẳng hàng để đảm bảo phong thủy cổng và cửa

Có một số nhà bố trí không chỉ cửa phòng đối diện với cổng, mà cả cổng và cửa trước, cửa sau đều cùng nằm trên một trục, một đường thẳng; phong thủy học cho đó là cách hao tài; bởi vì vượng khí và tài khí qua cổng vào thắng ra thắng, các phòng trong nội thất không thế thu nạp tài khí, theo cách nói dân gian là “không tụ tài”. Cửa trước cửa sau thông tâm, gió lùa rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Cửa trước, cửa sau phải ở thế lệch nhau, khí phải đi vòng vo mới tốt. Phàm gặp trường hợp cửa trước, cửa sau nằm trên một đường thẳng, thì biện pháp hóa giải là đặt bình phong, tủ thấp hoặc vách ngăn bằng kính để che chắn: hoặc treo mành.

Thiết kế cổng, cửa chính cửa sau không thẳng hàng

Những điểm cần lưu ý trong phong thủy cửa phòng

Khí tốt lành may mắn từ cửa trước đi vào, muốn cho loại khí đó đi vào nhà thuận lợi, thì cổng và cửa trước phải luôn luôn ở tình trạng sạch sẽ. Trước cửa ngổn ngang giày dép, tường bên cạnh treo đầy áo, mũ, dù, áo mưa, áo lông … thì trong nhà dẫu ngăn nắp, vận may cũng sẽ dừng bên ngoài, không tình trạng sạch sẽ.

Trong nhà dọn dẹp ngăn nắp, sạch sẽ

Cửa phòng càng rộng, vận may càng dễ vào; bởi vậy cạnh cửa không được để các tạp vật bừa bãi, gây cảm giác chật hẹp. Theo phong thủy học, khí ẩm ướt không nên có trong nhà, bởi vậy, gặp trời mưa, ô dù, áo mưa không được mang vào phòng. Ngoài ra, giày dép phải đặt trên giá thật ngăn nắp.

Từ góc độ thiết kế nội thất và thực dụng, cửa phòng phải:

Có đèn chiếu. Không nên dùng đèn treo, vì cửa phòng có gió thổi mạnh, dễ làm cho đèn đung đưa, ánh sáng chao đảo, gây cảm giác bất an. Cửa phòng có đèn, nhưng chú ý tránh khi mở cửa bị sấp bóng.

Làm sao ngăn nắp, để cho người ta vừa đi vào phòng liền có cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Cửa phòng không nên quá hẹp, nếu không, khi cần mang salon, đàn piano, đệm giường vào sẽ rất khó khăn.

Hy vọng những thông tin bổ ích mà An Phú chia sẻ sẽ đem lại vận may cho gia đình bạn.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design