27/10/2020
“Nhất vị, Nhị thế, Tam hướng” là gì trong lựa chọn đất xây dựng

Ông bà xưa có câu “đất lành chim đậu”. Việc lựa chọn sinh sống ở đâu là một vấn đề được nhiều người quan tâm.Bên cạnh việc chọn lựa hướng nhà thì lựa chọn đất xây dựng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đất lành, nhiều sinh khí đem lại môi trường sống tốt nhất cho con người. Mảnh đất là nhân tố chính ảnh hưởng đến vận mệnh tài lộc của một người,yếu tố hướng nhà không phải là yếu tố duy nhất.

Trong phong thủy có câu: “nhất vị, nhị thế, tam hướng” ý muốn nói đến việc chọn đất ở quan trọng nhất vẫn là vị trí đất, sau đó đến thế đất, cuối cùng mới là hướng đất.

Nhất vị trong lựa chọn đất

Vị trí đất là lựa chọn hàng đầu khi quyết định nơi xây nhà hay nói cách khác là chọn nơi gia đình mình định cư, làm việc, học tập và phát triển. Nói đến vị trí nhà ở có nhiều cấp độ khác nhau. Chẳng hạn có thể chia vĩ mô theo thành phố, nông thôn, nội hay ngoại thành. Vi mô nhỏ hơn có thể là khu vực trung tâm gần sợ, trường bệnh viện hay cách xa.

Tại thành phố HCM có một số quận thủy triều dâng lên gây ra tình trạng ô nhiễm, ngập úng, đi lại khó khăn hay có những khu vực nhiều tệ nạn xã hội. Điều đó chứng minh dù ngôi nhà hướng đẹp đến đâu mà vị trí không tốt thì cũng không thể nào gặp tài lộc nhờ hướng nhà.

Nhị thế trong lựa chọn đất xây dựng

Thế tức là thế đất. Người xưa từ lâu đã sống dựa vào thiên nhiên từ lương thực cho đến nơi ăn ở. Vách núi, hang động là những nơi con người có thể cư ngụ. Thiên nhiên đã là điểm tựa vững chắc cho con người từ xa xưa. Vì vậy mà phong thủy chọn đất phải có thế dựa núi sông, sau lưng có núi che chắn nhưng trước mặt lại thoáng đãng, bằng phẳng, hai bên có hình thế bao bọc ngôi nhà. Người xưa gọi đó là thế đất tàng phong tụ thủy. Nói theo ngôn ngữ phong thủy thì đó là thế đất tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu tước, hậu huyền vũ. Còn theo thuyết ca thì Sau lưng ruộng đỗ, rước mặt ruộng lúa chiêm, hai bên hai tay liềm là thế đất lý tưởng để làm nhà.

Đó là quan niệm của người xưa. Với tốc độ đô thị hóa và địa chất thay đổi thì việc tìm được vị thế phong thủy non nước tương hỗ là điều khó thậm chí là không thể. Thay vào đó, một thế đất đẹp được hiểu là nơi phía sau có vật cao che chở, trước mặt thoáng đãng là đủ lý tưởng. Hoặc hình dáng đất vuông vức (hình vuông hoặc hình chữ nhật) không khuyết là được cho là đẹp.

Tam hướng và cách xác định hướng xây nhà theo tuổi

Hướng nhà được coi là một trong những yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến tài lộc của ngôi nhà. Không xét về tuổi tác lựa chọn hướng nhà thì ông bà xưa thường có câu:

Lấy vợ hiền hòa Làm nhà hướng nam

Không tự nhiên mà hướng nam được xem là hướng nhà tốt. Với hình dáng dải đất và vị trí của Việt Nam thì mùa hè có gió mùa từ hướng nam thổi lên từ biển sẽ giúp căn nhà trở nên mát mẻ hơn. Mùa đông thì lại trở nên ấm áp hơn khi tránh được gió lạnh thổi từ lục địa phía bắc xuống. Nhà hướng nam cũng tránh được ánh nắng xiên vào nhà buổi sáng nếu làm hướng đông hay nắng chiều từ hướng tây.

Hướng nhà tuy là yếu tố thứ ba trong việc lựa chọn đất nhưng lại có mối quan hệ mật thiết đến người đứng tuổi làm nhà. Người đứng tuổi làm nhà là ai? Đó có thể là người cha trụ cột trong gia đình, người chồng trong nhà. Nếu người cha đã mất, xác định hướng tuổi theo con trai cả. Trong trường hợp phụ nữ độc thân hay đơn thân mới xác định tuổi người phụ nữ là chủ gia đình.

Việc xác định hướng hợp phong thủy là tính theo Thiên mệnh. Từ tuổi của gia chủ, tính ra Mệnh quái hay còn gọi là Phi cung để tính ra Cung mệnh (Thiên mệnh). Có 8 cung mệnh được tính theo Bát quái Tiên thiên trong Kinh Dịch là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Sau đó, xác định Cung mệnh đó thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh gồm những người có Cung mệnh là Ly, Chấn, Tốn, Khảm; Tây tứ mệnh gồm những người có Cung mệnh là Càn, Đoài, Cấn, Khôn.

Từ Mệnh sẽ tính ra Trạch theo nguyên lý trạch mệnh tương phối: Người Đông tứ mệnh sẽ hợp với Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh hợp với Tây tứ trạch, tính theo Hậu thiên Bát quái là: Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Cấn. Theo phong thủy, Đông tứ trạch gồm các hướng trên mặt đất sau: Đông (quái Chấn – hành Mộc), Đông Nam (quái Tốn – hành Mộc), Nam (quái Ly – hành Hỏa) và Bắc (quái Khảm – hành Thủy). Tây tứ trạch gồm các hướng: Tây Nam (quái Khôn – hành Thổ), Tây (quái Đoài – hành Kim), Tây Bắc (quái Càn – hành Kim) và Đông Bắc (quái Cấn – hành Thổ).

Như vậy, những người thuộc Đông tứ trạch hợp với các hướng tốt (cho cả hướng nhà, hướng ban thờ và hướng bếp đun) là: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc; những hướng còn lại là xấu. Những người thuộc Tây tứ trạch hợp với các hướng gồm: Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc; còn lại là những hướng xấu.

Như vậy trước khi chọn hướng xây nhà hợp với tuổi bạn phải lựa chọn đất xây dựng về vị trí và thế đất. Chọn nơi trung tâm, thuận tiện di chuyển không ngập úng ô nhiễm nếu có điều kiện. Chọn nơi có điểm tựa phía sau và thoáng đãng phía trước. Cuối cùng mới lựa chọn hướng xây dựng tùy thuộc vào ai là người đứng tuổi xây nhà vì có trường hợp chủ nhà phải mượn tuổi xây nhà.

Bạn đang có ý định xây dựng nhà thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nhà hợp phong thủy.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design