19/11/2020
Nguyên nhân mái betong cốt thép nứt, thấm dột và cách khắc phục

Mái nhà mưa che nắng cho toàn bộ ngôi nhà. Có 3 loại mái phổ biến bao gồm mái betong cốt thép, mái tole, mái ngói. Trong đó, hiện tượng tình trạng mái betong cốt thép nứt, thấm dột dễ xảy ra. Bạn sẽ cảm thấy ra sao nếu mái nhà bị nứt, thấm dột?

Hãy cùng An Phú Design & Build tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mái betong cốt thép nứt, thấm dột để đảm bảo sự bền vững cho ngôi nhà hạnh phúc của bạn.

Khi nói đến nguyên nhân mái nhà bị nứt, thấm một kỹ sư xây dựng sẽ nêu ra 4 nguyên nhân đầu tiên sau:

 • Thiết kế kết cấu
 • Quá trình thi công
 • Xây giữa các lớp
 • Chống thấm

1. Thiết kế kết cấu

Kết cấu sụt, lún là nguyên nhân mái bị nứt, thấm dột trầm trọng nhất. Có bao giờ bạn hỏi tại sao phải thuê một đơn vị thiết kế bản vẽ mà không xin bản vẽ sẵn từ một ngôi nhà khác?

Tùy vào địa chất mà mỗi công trình có một thiết kế riêng. Chỉ những người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm như kỹ sư kết cấu mới có thể thiết kế kết cấu đảm bảo đúng, đủ.

Kết cấu một công trình bao gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó có 3 yếu tố quan trọng tác động đến sự bền vững của căn nhà gồm móng, cột, dầm sàn. Nếu thiết kế không đủ, không đúng sẽ dẫn đến việc nứt tường, sàn mái gây thấm dột nghiêm trọng.

2. Lỗi thi công

Việc thi công không đúng tiêu chuẩn bản vẽ thi công gây ra tình trạng sàn betong nói chung và betong mái nói riêng rất dễ bị nứt gãy. Các công tác lắp dựng coffa, sắt thép, đổ betong cực kì quan trọng đối với chất lượng công trình.

Lắp dựng coffa

Khi lắp dựng coffa cần chú ý đến nền chống coffa phải được đầm nền bằng phẳng hoặc nền dưới được đổ betong chắc chắn trước khi tiến hành thi công betong mái. Đảm bảo kích thước coffa, cột chống và kích thước giữa các cột đủ tạo liên kết chịu lực.

Quá trình đổ betong

Tình trạng betong mất nước do thi công đổ betong không đúng thường gặp ở rất nhiều công trình. Việc mất nước dẫn đến các vật liệu cát, đá, xi măng không đủ tính liên kết dễ bị nứt, gãy.

Để betong không bị mất nước, đặc biệt vào những ngày thời tiết nóng khắc nghiệt, chúng ta cần tiến hành bảo dưỡng betong:

 • 2-4h sau khi đổ cần bảo dưỡng tưới nước, chỉ tháo coffa không chịu lực và tưới nước, tránh tác động lực
 • Dùng bao bố, phủ cấu kiện, bơm nước để luôn giữ ẩm
 • Trong 1 tuần đầu, 1 ngày tưới nước tối thiểu 3 lần

Đan thép đổ betong

Việc đan thép đổ sàn betong mái cần có kỹ thuật riêng. Lớp sắt có chiều dài ngắn hơn đặt ở dưới lớp thanh sắt dài để đảm bảo khả năng chịu lực. Cần chú ý đến khoảng cách giữa các thanh sắt.  Khoảng cách từ thanh sắt đầu tiên trong dàn mái đến thành betong bảo vệ tối thiểu từ 2.5 đến 3cm. Trong khi khoảng cách giữa các thanh sắt rơi vào khoảng 5,7cm. Không để sắt lồi ra khỏi bề mặt sàn dễ bị oxy hóa. Sắt bị ăn mòn dần từ ngoài vào trong ảnh hưởng đến cấu thành betong chịu lực.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể sử dụng các cục chống để khoảng cách sắt đều nhau cường độ lớp sàn sẽ tốt hơn. Trong trường hợp không có cục chống bạn có thể sử dụng sắt uốn thành con cóc sắt đều nhau. Không nên sử dụng đá vì mặt betong không đều nhau sẽ ảnh hưởng đến cường độ chịu lực.

Ngoài ra để đảm bảo được  độ bền đẹp của betong thì cần có Quy định thời gian bảo dưỡng betong 

1. Xây giữa các lớp

 • Cổ trần

Cổ trần được hiểu là phần tiếp giáp giữa lớp sàn mái và tường bao quanh mái. Với những ngôi nhà áp dụng hình thức mái bằng càng dễ xảy ra tình trạng thấm dột, nứt vì sự khác biệt vật liệu. Lớp tường xây bao quanh bảo vệ mái bằng gạch và lớp sàn mái được đổ betong là nguyên nhân sàn mái dễ bị nứt thấm.

 • Giếng trời

Cũng tương tự như cổ trần, chân thành giếng trời cũng là nơi dễ bị thấm nứt do sự khác biệt vật liệu

Để hạn chế nứt, dột do sự khác biệt vật liệu này, bạn có thể sử dụng gia cố thép nơi cổ trần hoặc một số loại phụ gia như Sika,… để liên kết các vật liệu.

2. Chống thấm sai

Nhiều chủ nhà quan niệm chống thấm là cán một lớp vữa lên trên sàn hoặc lót gạch phía trên cùng của phần mái.

Lớp vữa được cấu thành từ nước, cát, đá, xi măng cũng không thể ngăn chặn nước phân tử nước qua thời gian sẽ thấm qua lớp betong mái gây ra tình trạng thấm, dột.

Lót gạch phía trên là cách chống thấm hoàn toàn sai khi một thời gian sau, nước theo mạch gạch ngấm dần vào phần mái sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của mái.

Xem thêm bài viết: Tiêu Chuẩn Đổ Betong Mái Nhà Đảm Bảo Chất Lượng 

Đối với chống thấm sàn mái betong có thể sử dụng Sika Latex TH phụ gia kết nối và Sikaproof Membrane nhũ tương polyme butum để chống thấm cho sàn mái betong sân thượng.

Quy trình chống thấm:

 • Vệ sinh: sạch bụi, vữa
 • Thi công theo hướng dẫn nhà sản xuất
 • Đúng định mức
 • Bảo vệ lớp chống thấm
 • Kiểm tra ngâm nước 48h

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có một ngôi nhà đẹp, bền vững theo thời gian.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

𝐀𝐧 𝐏𝐡𝐮́ 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 & 𝐁𝐮𝐢𝐥𝐝
𝑊𝑒 𝑙𝑖𝑠𝑡𝑒𝑛, 𝑊𝑒 𝑏𝑢𝑖𝑙𝑑, 𝑌𝑜𝑢 𝑒𝑛𝑗𝑜𝑦

Chúng tôi chuyên
📐Thiết kế kiến trúc                                                              🧱Thi công xây dựng
🛏Thiết kế nội thất                                                                🚪Thi công nội thất

Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
🏢 18 đường 2 KDC Hưng Phú, 565 Tô Ngọc Vân, p. Tam Phú, q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
☎️ 0934 90 90 23
🌏 anphudesign.com

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design