29/10/2020
Lưu ý bậc cầu thang cao bao nhiêu là hợp lý?

Cầu thang là một thiết kế không thể thiếu và rất quan trọng như xương sống đối với những căn nhà có tầng, là cầu nối giữa các tầng trong ngôi nhà. Vậy bậc cầu thang cao bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn? Khi thiết kế cầu thang thì quan tâm đến những thông số cơ bản nào?

Dưới đây sẽ là kích thước cầu thang, bậc cầu thang cao bao nhiêu để đúng tiêu chuẩn ở Việt Nam, mời các bạn cùng theo dõi.

Đầu tiên cần tìm hiểu các loại cầu thang phổ biến hiện nay. Cầu thang được chia làm 2 loại là: Cầu thang thẳng và Cầu thang tròn

–  Cầu thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc thang xoay quanh 1 trục.

–  Cầu thang thẳng được chia thành 3 loại thang là loại 1 đợt,  loại 2 đợt và loại 3 đợt mỗi đợt thang không bố trí quá 16 bậc, khoảng trống phía trên mỗi bậc thang ít nhất là 2.0m

Tùy không gian khác nhau mà sử dụng loại cầu thang phù hợp, với những gia đình ở Việt Nam thì thường sử dụng thang thẳng, các bạn có thể tham khảo kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở dưới đây.

Kích thước cầu thang, bậc cầu thang cao bao nhiêu để đúng tiêu chuẩn ở Việt Nam?

  1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao của cầu thang thông thường là 3.6m với số bậc là 24 bậc. Nhưng do chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà nên tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà cầu thang sẽ có chiều cao phù hợp.

  1. Chiều rộng của thân thang

Để cho một người có thể đi lại thoải mái và tiện cho việc phải mang vác đồ đạc thì chiều rộng của thân thang của một gia đình thường là 90cm, nhưng nếu không gian nhà bạn nhỏ thì chiều rộng của thân thang là 60cm.

  1. Bậc cầu thang cao bao nhiêu là hợp tiêu chuẩn?

Độ cao của mỗi bậc thang thông thường là 15-18cm. Chiều cao bậc thang không nên quá lớn vì với trẻ em và người già thì leo các bậc thang cao quá sẽ gây nhiều khó khăn. Cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

  1. Chiều rộng bậc thang

Sau khi biết được bậc cầu thang cao bao nhiêu thì chiều rộng của bậc thang là điều cần nắm bắt kế tiếp. Chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm, và đối với cầu thang gia đình thì chiều rộng của bậc thang không nên lớn hơn 30cm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang. Thông thường chiều rộng bậc thang là 26cm.

  1. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc cầu thang dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà là 140, 200mm tương ứng với độ dốc khoảng 20 -45o. Thông thường độ dốc từ 33-36olà hợp lý.

  1. Chiều cao của lan can, tay vịn

Chiều cao của tay vịn tính từ trung tâm của mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m tuy nhiên các bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm.

  1. Chiều nghỉ của cầu thang

Thông thường cứ 11 bậc thang các bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, tối thiểu là 60cm và thông thường là 90cm.

Như vậy, trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn kích thước cầu thang, bậc cầu thang cao bao nhiêu theo đúng tiêu chuẩn ở Việt Nam. Nhưng tùy theo chiều cao thông thủy và diện tích của mỗi ngôi nhà thì sẽ có kích thước và kiểu dáng cầu thang phù hợp. Các bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các kiến trúc sư để đưa ra được kích thước cầu thang hợp lý nhất cho ngôi nhà của mình.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design