12/11/2020
Lựa chọn đơn vị thi công- “Một lần sợ tốn, bốn lần chẳng xong”

“Một lần sợ tốn, bốn lần chẳng xong” là tình trạng nhiều cặp vợ chồng gặp phải khi chỉ tiếc chi phí thuê khoán một đơn vị thi công mà làm thời gian xây dựng nhà mình kéo dài mấy tháng trời. Đó là do mâu thuẫn giữa hai vợ chồng khi chọn lựa đơn vị thi công chất lượng, uy tín.

Sau khi đã cân nhắc chi phí cho một bản thiết kế thi công để tránh những nguy cơ phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng. Bạn đã có trong tay một bộ hờ sơ kỹ thuật thi công, giấy phép xây dựng, bộ dự toán thi công. Việc quan trọng tiếp theo sẽ là lựa chọn đội thi công xây dựng. Liệu bạn nên khoán trọn gói hay chỉ thuê nhân công?

Trong khi chồng là người muốn thuê khoán, tức là nhà thầu lo hết vật tư, nhân công và cả giám sát công trình mình chỉ việc giám sát tiến độ. Vì hai vợ chồng đều bận rộn, không ai có thời gian lo chuyện vật tư. Có lúc công trình đang thi công hết đá, hết gạch thì ai sẽ là người đi mua. Nếu mua ở chỗ người quen thì dễ, chớ người lạ không chừng còn bị chặt chém. Mà ở Sài Gòn này thì kiếm người quen đâu ra?

Trong khi đó với tâm lý luôn lo lắng và tiết kiệm, vợ muốn chính mình là người mua vật tư, thầu chỉ lo giai đoạn thi công. Chị sợ nhà thầu thao túng giá cả, ăn bớt vật liệu. Đôi lúc họ còn lãng phí vật liệu, dù còn vữa thừa cuối ngày họ cũng bỏ đi mà không làm thêm giờ để tận dụng.

Cả vợ và chồng ai cũng có lý riêng của mình. Cách giải quyết tốt nhất khi họ đã có bản dự toán trong tay, khối lượng vật liệu đều được bên thiết kế tính toán. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc thì có vẻ phương án thuê một đơn vị thi công trọn gói là hợp lý hơn cả. Làm sao để thuê một đơn vị nhà thầu uy tín, chất lượng?

Giá cả hợp lý

Nhiều chủ nhà hiện nay lựa chọn nhà thầu dựa vào mối quan hệ, giới thiệu lại. Nếu bạn không quen biết ai và đang tìm kiếm một đơn vị thi công xây nhà trên mạng thì hãy lưu ý đến yếu tố giá cả. Ông bà ta thường có câu “tiền nào của nấy”. Tất nhiên, không phải cứ giá cao là chất lượng. Đừng để giá cả làm bạn đánh giá sai một đơn vị thi công.

Hãy quan tâm đến những vấn đề khác như đánh giá của khách hàng để tham vấn cho quyết định đánh giá của mình. Hãy tham khảo giá cả của nhiều đơn vị để đưa ra một mức giá trung bình cho việc thi công thiết kế căn nhà của bạn. Từ đó, bạn có thể đánh giá những đơn vị có mức chi phí chênh lệch quá cao hoặc quá thấp. Tất nhiên quá cao thì bị đội giá vật liệu, quá thấp sẽ là đơn vị thi công chưa có nhiều kinh nghiệm, năng lực yếu, thiếu trách nhiệm và đang dùng giá cả để làm môi câu khách hàng.

Độ bền là yếu tố quan trọng hơn cả vẻ thẩm mỹ của căn nhà. Đơn vị thi công “rởm” có thể tạo ra một ngôi nhà đẹp nhưng không bền thì không nên được trọng dụng. Đa số những đơn vị giá rẻ sẽ “ăn xén” vật liệu, sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc kéo dài thời gian thi công để tính thêm giá nhân công để bù đắp khoản giá thấp. Khi bạn phát hiện thì nhà thầu có thể bỏ ngang công trình còn dở dang. Lúc này bạn lại tốn thời gian và công sức đi tìm một đơn vị thi công khác. Bài học cho bạn là đừng ham rẻ mà lựa chọn sai nhà thầu ngay từ đầu.

Thời gian thi công hợp lý

Hãy tham khảo những chủ nhà đã thi công xong để biết thời gian thi công. Hoặc bạn có thể nhờ đơn vị thiết kế trước đó tham vấn cho mình thời gian thi công cho bản thiết kế. Từ đó bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn đơn vị thi công nhà ở. Như đã nói ở trên, nhiều đơn vị thi công kém năng lực sẽ dùng giá để làm mồi câu khách hàng. Và một trong những chiêu trò để bù đắp khoản giá chênh lệch là tính thêm tiền nhân công.

Đối với nhà phố có thiết kế đơn giản và điều kiện thuận lợi thời gian thi công kéo dài từ 4-6 tháng. Những công trình đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như biệt thự có thể kéo dài một năm hoặc hơn.

Pháp lý rõ ràng

Tính pháp lý cho thấy trách nhiệm của nhà thầu trong quá trình xây dựng. Thường những đơn vị thi công uy tín sẽ là công ty có trách nhiệm pháp nhân rõ ràng. Họ thực hiện đúng công tác an toàn lao động, có đồ bảo hộ cho nhân công. Thực hiện đúng bảo hiểm cho nhân công, cho công trình mà họ phụ trách. Đảm bảo cả yếu tố vệ sinh môi trường. Hãy đánh giá họ thông qua giấy tờ hợp pháp.

Hãy xem kĩ các điều khoản trong hợp đồng để thấy được trách nhiệm pháp lý của đơn vị thi công. Kể cả những khoản thay đổi cũng được bên nhà thầu ghi một cách chi tiết cụ thể nhằm đảm bảo những phát sinh buộc phải thay đổi điều khoản. Đây cũng là một điểm để bạn đánh giá kinh nghiệm, năng lực của nhà thầu.

Sau cùng là hãy yêu cầu một bản mô tả giai đoạn thi công, từng mốc thời gian cụ thể của tiến đố để bạn cũng có thể giám sát công trình của mình khi có thời gian. Mọi việc quan trọng hãy làm việc với chủ thầu để có được giải pháp tốt cho cả hai bên.

Nếu bạn có thời gian, nếu bạn có hiểu biết về xây dựng và nắm giá cả vật liệu xây dựng trong lòng bàn tay, bạn hoàn toàn có thể trở thành “nhà thầu” cho chính ngôi nhà của bạn. Ngược lại, hãy tính toán cẩn thận trong việc lựa chọn đơn vị uy tín, năng lực và có trách nhiệm. Trành tình trạng khi cần bảo hành, sửa chữa công trình lại chẳng biết tìm ai.

Tốt nhất hãy tìm những đơn vị có năng lực thiết kế kiêm luôn thi công để việc thi công diễn ra suôn sẻ, đồng nhất từ đầu đến cuối. Bạn cũng không mất thời gian chạy đôn chạy đáo để cầm bản vẽ đi tìm đơn vị nhà thầu. Hơn nữa nhiều đơn vị thiết kế thi công có gói giá xây nhà trọn gói miễn phí thiết kế cho bạn. Những đơn vị như vậy thật sự không khó để tìm.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design