26/11/2020
Kết Cấu Móng Băng Nhà 3 Tầng Đạt Chuẩn

Móng là kết cấu chịu lực của bất kì công trình nào kể cả công trình nhà ở. Móng trực tiếp truyền tải trọng của công trình vào nền đất đảm bảo công trình chịu được sức ép của trọng lực.

Móng nhà đóng vai trò quan trọng khi xây nhà hoặc sửa chữa tác động đến tải trọng của ngôi nhà như thêm tầng, mở rộng không gian. Móng nhà quyết định sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Có nhiều loại móng như móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Tùy vào tải trọng, chiều cao và tính chất các tầng của công trình mà kỹ sư kết cấu sẽ quyết định loại móng phù hợp. Với những căn nhà cao tầng, đặc biệt là nhà 3 tầng thì móng băng là sự lựa chọn được nhiều kỹ sư kết cấu lựa chọn.

Móng băng nhà 3 tầng chuẩn

Móng băng là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được dùng để đỡ tường hoặc cột. Các loại móng băng sử dụng trong xây dựng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Quá trình thi công móng băng: Đào đất quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Móng băng được sử dụng nhiều vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Thợ An Phú thi công móng băng

Ở khu vực đô thị, thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh thì móng băng là lựa chọn bắt buộc cho một căn nhà bền vững theo thời gian. Giải thích cho lý do vì sao chọn móng băng cho nhà 3 tầng, các kỹ sư cho biết nhờ hình dáng thiết kế đặc thù, móng băng có thể phân tán lực chứ không tập trung ở bất kì một vị trí nào khi có lực tác động lên.

Tùy thuộc vào địa hình cũng như diện tích hay độ cứng, độ lún của nền đất mà chúng ta quyết định sử dụng những loại phù hợp để đảm bảo an toàn chất lượng cho công trình xây dựng. Sử dụng móng băng khi đất cứng tức là nền đất tốt, đất yếu sình lầy không dùng được móng băng

Ưu điểm của kết cấu móng băng nhà 3 tầng

  • Liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng
  • Móng băng giúp giảm áp lực đáy móng giúp cho việc truyền tải trọng lượng công trình xuống dưới được đều hơn
  • Phù hợp với nhà 3 tầng, còn móng đơn phù hợp hơn với nhà cấp 4 hoặc nhà 2 tầng.

Những lưu ý khi thi công

  • Khảo sát địa chất để thiết kế hệ thống móng, dầm, sàn cột đúng, đủ số lượng và chất lượng
  • Thiết kế phù hợp với diện tích, kết cấu
  • Thi công an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật
  • Chất lượng nguyên vật tư, vật liệu sử dụng cần đảm bảo tốt
  • Lựa chọn nhà thầu thi công có kinh nghiệm trong xây dựng để đả bảo chất lượng, an toàn cho công trình.

Đội ngũ thợ An Phú thi công móng băng nhà 3 tầng

Tham khảo thêm: Quy định thời gian bảo dưỡng betong

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế tỉ mỉ bao gồm nhiều lớp betong lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiên cố. Nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công

Đầu tiên của kết cấu móng 3 tầng là lớp betong lót dày 100mm. Lớp betong lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình, lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất khả năng kết dính với betong là không cao có thể bị sụt lún gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật

Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng (900-1200)x350 (mm)

Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).

Thép bản móng phổ thông Φ12a150

Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150

Kết cấu móng băng được nêu ra ở trên chỉ là con số tham khảo của đại đa số mẫu nhà 3 tầng. Còn tùy thuộc vào diện tích đất, địa chất mà con số có thể thay đổi.

Quy trình đổ betong móng băng phải được thực hiện đúng và đủ thời gian, không bỏ qua bước nào trong quy trình.

1. Giải phóng mặt bằng- công tác chuẩn bị

Công tác giải phóng mặt bằng là công tác chuẩn bị nguồn nhân công, phương tiện máy móc, nguyên vật liệu cho quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Nguyên vật liệu bao gồm thép, cát, xi măng, đá,… cần được chuẩn bị chu đáo đủ số lượng và chất lượng. Các phương tiện máy móc thiết bị thi công cần chuẩn bị đủ, đảm bảo quá trình đổ betong được diễn ra xuyên suốt.

2. San lấp mặt bằng- công tác đất

Xác định trục, đào móng, dọn sạch khu vực móng vừa đào đảm bảo khu vực đất đổ móng khô ráo nhất là những công việc cần tiến hành trong công tác đất chuẩn bị khu vực đổ móng.

Công tác đất chuẩn bị tốt thì những công tác tiếp theo diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

3. Công tác cốt thép

Quá trình lắp dựng cốt thép có thể diễn ra tại công trường. Tuy nhiên, công tác cốt thép chuẩn bị kết cấu móng băng nhà 3 tầng phải được bố trí theo đúng phương án bản vẽ kết cấu tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Việc này nhằm tránh đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu thép.

Ngoài ra cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng thép phải đạt chuẩn. Các thanh thép có thể bị giảm tiết diện nhưng không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính. Là loại thép có độ dẻo dai, thuận tiện cho công các uốn nén phù hợp với hình dạng công trình.

  • Công tác coffa

Trước khi đổ betong nền móng cần lắp đặt hệ thống ván khuôn. Ván khuôn được lựa chọn phù hợp với từng loại móng riêng. Các thành chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiền hành đổ betong. Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định độ cao.

  • Công tác betong

Betong dùng để đổ móng cần được kiểm tra mác, kiếm tra niêm phong trước khi tiến hành đổ hàng loạt. Sau khi đổ betong cần đầm bàn, đầm dùi để nén betong cho betong không bị chảy và chắc. Không để hố betong ngập nước làm giảm tính liên kết vữa, xi măng,…

Sau khi thi công cần có quá trình bảo dưỡng betong, che chắn kỹ càng, kiểm tra các góc nối coffa xem có bong nứt hay không để xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đến kết cấu móng băng.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

𝐀𝐧 𝐏𝐡𝐮́ 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 & 𝐁𝐮𝐢𝐥𝐝
𝑊𝑒 𝑙𝑖𝑠𝑡𝑒𝑛, 𝑊𝑒 𝑏𝑢𝑖𝑙𝑑, 𝑌𝑜𝑢 𝑒𝑛𝑗𝑜𝑦

Chúng tôi chuyên
📐Thiết kế kiến trúc                                                              🧱Thi công xây dựng
🛏Thiết kế nội thất                                                                🚪Thi công nội thất

Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
🏢Địa chỉ: 18 đường 2 KDC Hưng Phú, 565 Tô Ngọc Vân, p. Tam Phú, q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0934 90 90 23
🌏 Website: anphudesign.com

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design