18/11/2020
Công tác xây trong thi công nhà phố, biệt thự

Nhiều người nghĩ công tác xây không quan trọng vì sau đó đã có giai đoạn hoàn thiện khắc phục những vấn đề do việc xây không đúng kỹ thuật gây ra. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm khi tường xây chính là yếu tố quyết định đến công tác tô trát và hoàn thiện.

Một bức tường thẳng tất nhiên sẽ cho ra một bề mặt tô thẩm mỹ, bằng phẳng. Hơn nữa, tường xây ảnh hưởng đến tính liên kết trong kết cấu của công trình.

Vậy công tác xây không những quyết định đến thẩm mỹ mà cả chất lượng của nhà phố, biệt thự- công trình của bạn. Quy trình xây như thế nào và đòi hỏi những yêu cầu gì được An Phú Design & Build đề cập trong bài viết dưới đây.

Công tác xây

Thời gian thi công cho công tác xây từ 10-15 ngày

 • Sau khi tháo dàn giáo, coffa khu vực nào thì xây khu vực đó
 • Lắp đặt khung cửa trong quá trình xây dựng (nếu có)
 • Lắp đặt hệ thống ống dây điện, ống nước, ống máy lạnh, hộp điện

Một số yêu cầu kỹ thuật trong công tác xây tường bao quanh, ngăn chia phòng như sau

Trước khi tiến hành xây đòi hỏi người thợ hoặc giám sát phải kiểm tra vật liệu xây- gạch, vữa.

 • Gạch xây phải là gạch máy được sản xuất tại nhà máy có cường độ theo thiết kế quy định và cần có R>75kg/cm2, không nứt, không cong vênh, gạch phải được tưới nước trước khi xây 30 phút để tăng độ liên kết.
 • Vữa dùng trong khối xây phải đạt mác thiết kế yêu cầu. Vữa sẽ được kiểm tra chất lượng theo từng mẻ trôn đảm bảo độ dẻo đồng đều theo thành phần và màu sắc, có khả năng giữ được nước cao.

Để đảm bảo an toàn cho thợ, phụ cần kiểm tra kỹ giàn giáo, sàn công tác.

 • Giàn giáo phải đảm bảo đúng quy định hiện hành, giữ được ổn định, bền vững, chịu được tác động do người, vật liệu di chuyển trên giàn giáo.
 • Chỉ được phép chất tải lên sàn công tác đúng vị trí quy định và tải trọng cho phép (dùng biển treo tại giàn giáo ghi rõ các yêu cầu trên).

Sau đó tiến hành xây cần kiểm tra các công tác xây:

 • Cần sử dụng dây căn ke để đảm bảo mặt kích thước, độ thẳng và phẳng của tường.
 • Kiểm tra độ ẩm của gạch trước khi xây.
 • Kiểm tra thí nghiệm nén mẫu kiểm tra cường độ.
 • Kiểm tra phần tường tiếp xúc với cột và sàn, liên kết giữa các cột và tường.
 • Kiểm tra biện pháp đảm bảo che chắn, gia cố đảm bảo an toàn, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi
 • Đặc biệt quan tâm đến hàng gạch mỏ đầu tiên phải đảm bảo vuông góc, mạch vữa của hàng đầu tiên và hàng trên cùng đối với tường ngoài và tường khu vực WC phải đặc chắc, no vữa.
 • Yêu cầu đối với các lỗ chờ qua khối xây được định dạng bằng các khuôn gỗ theo đúng kích thước cần thiết và chiều dày khối xây.
 • Kiểm tra kích thước cửa trong trường hợp đơn vị thi công gắn khung bao cửa. Tránh trường hợp đập phá khi không đặt vừa khung cửa sau khi đã tô trát tường làm tăng chi phí xây dựng.
 • Kiểm tra hệ thống ống dây điện trên tường và chân tường  các khu vực vệ sinh, ban công, sân thượng. Mái nên xây gạch đinh

Ngoài ra còn có một số yêu cầu cho thợ phụ nhằm đảm bảo an toàn cho nhân công và chất lượng tường xây như không đứng trên bờ tường, mái hắt để xây, đi lại trên bờ tường, tựa thang vào tường mới xây hay để dụng cụ hoặc vật liệu xây dựng lên bờ tường đang xây.

Công tác xây quyết định đến giá trị thẩm mỹ và chất lượng của nhà phố, biệt thự và những công trình khác. Đừng để công trình của bạn mất đi giá trị chỉ vì lơ là trong công tác giám sát xây tô.

Mọi thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ

Hotline: 0934 90 90 23 (Mr. Ngân)

Website: www.anphudesign.com

Add: 18 đường số 2, KDC Hưng Phú 565 Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design