18/11/2020
Công tác tô trát trong xây dựng nhà phố, biệt thự

Tưởng chừng công tác tô trát sau khi hoàn thành công trình là giai đoạn dễ dàng nhất khi đã có tường làm cơ sở. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại khi công tác chuẩn bị nguyên liệu tô trát, cách tạo mốc cho lớp trát cũng đòi hỏi tính tỉ mỉ, có kế hoạch và thợ có tay nghề để đem lại mặt phẳng tô mịn, thẳng. Ngoài ra còn có sự tính toán sắp xếp công việc sao cho hợp lý hạn chế việc đục tường trát lại. Đảm bảo tính liên kết không gây ra tình trạng nứt vỡ gây mất thẩm mỹ công trình khi đã hoàn thành.

Công tác tô trát

Thời gian cho công tác tô trát nhà phố,biệt thự khoảng 10-15 ngày. Sau khi hoàn thành công tác xây sẽ tiến hành công tác tô. Trình tự tô trần trước, sau đó tô tường trong nhà, vách xong và thường tô mặt tiền cuối cùng. Hộp Gaint điện, nước sẽ xây tô sau khi lắp đặt và kiểm tra hệ thống điện nước. Yêu cầu ghém trước khi tô và kiểm tra bằng máy laser ke góc sau khi đã tô xong

Những điều cần lưu ý trong công tác tô trát như sau:

  • Trước khi tiến hành trộn vữa tô phải sàn cát loại bỏ tạp chất để mang lại bằng phẳng tô mịn, không lồi lõm.
  • Dùng chổi đót quét qua sau khi tô
  • Vữa dùng cho công tác trát tường, trần, cột, dầm,… phải đúng mác thiết kế yêu cầu và phải đảm bảo độ dày theo thiết kế.
  • Trước khi trát phải dẫn mốc theo hai phương có kích thước 2m x 2m đối với tường và trần. Trên tường phải dùng dây dọi và nivo để xác định độ phẳng và đắp mốc, trên trần dùng nivo và dây căng để xác định đô phẳng của trần.
  • Mốc của cột, dầm phải căng dây dẫn mốc theo suốt dọc chiều dài hoặc chiều cao
  • Khi dẫn mốc phải xét đến kích thước cho phép tối đa của cấu kiện sau khi hoàn thiện

Khi trát cần lưu ý

  • Trình tự trát từ trên xuống dưới đối với tường và từ trong ra ngoài của đối với trần. Trát gọn từng mảng tường, từng khu vực
  • Sau khi cán thước dùng bàn xoa gỗ xoa phẳng mặt. Các vị trí giáp lai phải cắt thẳng, dật khấc. Trước khi trát phải vệ sinh sạch sẽ, tưới nước và dùng chổi đót + nước để xử lý cho đồng nhất
  • Thường xuyên dọn sạch vữa dưới chân tường hoặc sàn trong quá trình cũng như sau khi trát
  • Độ sai lệch cho phép của bề mặt trát hoàn thiện không vượt quá các quy định ghi trong bảng 3 của tiêu chuẩn TCVN 5674: 1992

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng mặt tường tô trát

Sau khi tô trát phải đảm bảo kích thước của cửa đi, cửa sổ và các lỗ chờ kỹ thuật. Việc sai lệch kích thước cửa đi không lắp được cửa không còn cách nào khác phải đập phá bỏ tô lại làm tăng chi phí xây dựng và mất thẩm mỹ.

Vữa trát phải bám chặt vào bề mặt tường xây, vách bê tông, tường trát không bị bong bộp. Để đạt tiêu chuẩn này cần chú ý đến tỉ lệ xi măng, cát và nước. Bề mặt tường phải sạch, đạt độ ẩm nhất định.

Bề mặt lớp vữa phẳng nhẵn. Độ sai lệch cho phép từ 1-1,5mm. Nguyên liệu để cho ra bề mặt mịn đòi hỏi trong giai đoạn trộn vữa phải dùng nguyên liệu sạch. Cát được sàng lọc kỹ lưỡng.

Các cạnh, gờ, chỉ phải sắc, thẳng đứng, ngang bằng. Các góc phải vuông ke.

Chân tường tô trát phải thẳng, phẳng, mặt sàn nơi chân tường sạch sẽ, không dính vữa rơi vãi. Chân tường, cạnh tường là vị trí liên quan đến chất lượng công tác ốp, lát tiếp sau nên phải kiểm tra kỹ.

Bề mặt tường tô trát quyết định thẩm mỹ đến lớp sơn và những bề mặt ngoài ốp lát khác. Vì vậy, bạn cần giám sát kĩ và chú ý vấn đề kỹ thuật kịp thời tránh tình trạng phải tô trát lại mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Mọi thắc mắc cần tư vấn giải đáp xin liên hệ An Phú Design & Build qua:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ

Hotline: 0934 90 90 23 (Mr. Ngân)

Website: www.anphudesign.com

Add: 18 đường số 2, KDC Hưng Phú 565 Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design