18/11/2020
Công tác đào đất, bê tông lót, thi công móng, đà kiềng, cố cột sàn tầng trệt

Có phải bạn sắp hoặc đang xây nhà nhưng muốn bản thân là người trực tiếp giám sát thi công tổ ấm của mình. Vấn đề bạn gặp phải là chưa có kiến thức chuyên môn gì về xây dựng. Tốt hơn hết chúng tôi khuyên bạn để đơn vị nhà thầu trực tiếp giám sát thi công bởi họ có một đội ngũ giám sát được đào tạo trường lớp và có kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm để tiết kiệm thời gian.

Trong trường hợp bạn có thời gian và muốn an tâm hơn thì những thông tin An Phú Design & Build đưa ra dưới đây giúp bạn có thể hiểu được quá trình thi công của nhà thầu trong công tác đào đất, bê tông lót, thi công móng, đà kiềng, cố cột sàn tầng trệt.

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý cũng như các công tác chuẩn bị lán trại, đo đạc xác định tim mốc mặt bằng thì chúng ta sẽ bước vào công tác đổ móng và sàn tầng trệt. Một ngôi nhà có vững chắc hay không được quyết định bởi giai đoạn đổ móng này. Chính vì vậy, chủ nhà nên có mặt trực tiếp hỗ trợ giám sát thợ thầy.

Thời gian thực hiện thi công đào đất, bê tông lót, đổ móng, đà kiềng, cố cột sàn tầng trệt được thực hiện trong thời gian từ 8-12 ngày. Cụ thể công việc như sau:

 • Đào đất bằng thủ công hoặc cơ giới

Việc đầu tiên khi thực hiện công đoạn đổ móng là kiểm tra chiều sâu cốt đáy hố đào, kích thước bằng máy thủy bình, máy trắc đạc và nước. Sau đó kiểm tra mái dốc của taluy đảm bảo yêu cầu của từng địa chất công trình hoặc biện pháp chống đỡ thành vách. Cần chú ý đến phương án thoát nước mưa, đầm nền và việc chuyển đất theo đúng quy định.

 • Đổ bê tông lót móng đá 4×6, Mac 100

Đổ lớp bê tông lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng. Lớp bê tông lót còn giúp hạn chế sự biến dạng của lớp đất đai thay đổi kết cấu bề mặt. Vì vậy lớp bê tông lót đóng vai trò vô cùng quan trọng.

 • Lắp dựng ván khuôn móng

Coffa đà giáo dùng để chịu tải trọng thi công khi đổ BTCT. Độ cứng của ván khuôn phải đảm bảo kích thước của kết cấu BTCT không bị sai lệch quá mức cho phép. Bề mặt ván cũng cần đảm bảo độ phẳng, sạch và chất liệu không ảnh hưởng xấu đến công trình.

Với tầm quan trọng của coffa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ngôi nhà, bạn cần thực hiện các kiểm tra sau:

Kiểm tra coffa, đà giáo có được lắp đúng thiết kế, các mối nối liên kết được đảm bảo, đầy đủ. Kiểm tra bề mặt ván đảm bảo bằng phẳng, sạch sẽ. Ván khuôn cần đảm bảo kín, khít để không làm mất nước xi măng. Trước khi tiến hành đổ BTCT, kỹ sư giám sát phải tiến hành kiểm tra nghiệm thu và đảm bảo an toàn.

 • Gia công lắp dựng cốt thép

Cốt thép giúp kèo cột vững chắc hơn vì vậy phải sử dụng đúng loại thép đã cam kết. Việc chế tạo khuôn thép phải được thực hiện đúng kỹ thuật theo hình dáng và kích thước thiết kế tiêu chuẩn. Việc lắp dựng cốt thép vô cùng quan trọng. Cốt thép được lắp dựng đúng thiết kế. Kiểm tra các vị trí neo, mối nối  và khoảng cách phù hợp. Có một mức giới hạn cho việc lắp cốt thép. Thép cần được vệ sinh trước khi đổ để đảm bảo bề mặt sạch thì mới có tính liên kết.

 • Nghiệm thu công tác lắp dựng ván khuôn, cốt thép

Công tác nghiệm thu lắp dựng ván khuôn, cốt thép được thực hiện bởi kỹ sư giám sát để đảm bảo chất lượng và độ an toàn trước khi tiến hành đổ bê tông móng.

 • Đổ bê tông móng

Trước khi tiến hành đổ bê tông móng cần lấy mẫu thí nghiệm kiểm tra độ sụt của bê tông được trộn sẵn. Nếu bê tông chưa đạt, chúng ta có thể điều chỉnh tăng đồng thời nước và si măng.Nếu hỗn hợp bị phân ly thì phải yêu cầu đảo lại trước khi đổ.

Giám sát lấy mẫu kiểm tra

 • Đối với bê tông móng bệ máy có khối lượng đổ lớn hơn 50m3 thì cứ 50m3 lấy một tổ mẫu nhưng vẫn lấy một tổ khi khối lượng ít hơn 50m3
 • Đối với khung và kết cấu mỏng (cột, dầm, bản,vỏ…) cứ 20m3 bê tông thì lấy một tổ mẫu, trường hợp đổ bên tông các kết cấu đơn chiếc có khối lượng ít hơn khi cần vẫn lấy một tổ mẫu

Sau khi kiểm tra nghiệm thu thì kỹ sư giám sát chưa được rời đi mà phải giám sát quá trình thi công đổ bê tông

Giám sát đổ bê tông

Không làm sai lệch vị trí cốt thép, coffa và chiều dày lớp bê tông bảo vệ. Đảm bảo cho bê tông đặc chắc, không bị rỗ hoặc phân tầng, kết cấu có kích tước và hình dạng đúng theo thiết kế. Các mạch ngừng thi công được xử lý tốt. Đầm bê tông đảm bảo độ chặt và tính đồng nhất của bê tông. Việc đầm không được làm chảy nước xi măng hoặc làm hỏng khuôn hoặc sai lệch cốt thép

Giám sát hoàn thiện bề mặt bê tông

Trước khi tiến hành hoàn thiện bề mặt kiểm tra hiện trạng của kết cấu để chứng tỏ rằng kết cấu đã được thi công đảm bảo chất lượng, các khuyết tật nhìn thấy chỉ ở mặt ngoài và có thể khắc phục bằng công tác hoàn thiện

Trường hợp có khuyết điểm ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu thì phải có biện pháp kỹ thuật xử lý thích đáng, trước khi thực hiện công tác hoàn thiện

Công tác hoàn thiện phải đảm bảo sao cho không gây hiệu ứng xấu cho kết cấu như: gây ra các vết nứt, tạo ra các lớp hồ xi măng, tạo ra các cùng xốp trên bề mặt…

Giám sát bảo dưỡng bê tông

Sau khi đổ móng cần bảo dưỡng lớp bê tông bằng cách tưới nước sau 2-4h đổ. Chỉ tháo coffa không chịu lực và tưới nước, tránh tác động lực. Dùng bao bố, phủ cấu kiện, bơm nước để giữ ẩm. Trong 1 tuần, 1 ngày tưới nước tối thiểu 3 lần.

 • Lập biên bản nghiệm thu phần móng

Trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch thi công xây dựng nhà phố, biệt thự kỹ sư giám sát sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá nghiệm thu kết quả đổ bê tông móng. Nếu có bất kì sai sốt nào việc đổ bê tông phải được thực hiện lại nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Những Lưu Ý Trong Công Tác Đào Đất, Bê Tông Lót, Thi Công Móng, Đà Kiềng, Cố Cột Sàn Tầng Trệt

 • Đối với nhà nhiều công trình lân cận thì móng bằng được thi công theo từng móng
 • Kiểm tra định vị tim cổ cột chính xác trước khi đổ bê tông, tránh hiện trạng lệch tim cột sau khi lên khung BTCT
 • Kiểm tra thật kỹ địa chất móng sau khi đào trong công tác móng băng, nếu cần thiết có thể đào thêm lớp đất tốt
 • Kiểm tra và phối hợp thật kỹ giữa bên thi công và nhà cung cấp khi thi công hố thang máy.

Mọi thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ

Hotline: 0934 90 90 23 (Mr. Ngân)

Website: www.anphudesign.com

Add: 18 đường số 2, KDC Hưng Phú 565 Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design