23/11/2020
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp lý, hợp phong thủy

Nhà vệ sinh là căn phòng gặp nhiều khó khăn nhất trong việc bố trí làm sao cho thuận tiện và hợp phong thủy. Việc này càng trở nên khó khăn với những căn nhà ống có diện tích hẹp bề ngang.

Thông qua bài viết dưới đây An Phú Design & Build muốn  giúp bạn có một vài thông tin và cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà vừa tối ưu cho việc sử dụng, hợp phong thủy của ngôi nhà thân yêu của bạn.

Hướng đặt nhà vệ sinh

Hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam được xem là những hướng sinh Thổ khắc Thủy nên là hướng tốt để đặt nhà vệ sinh. Từ đó, nhà vệ sinh không gây ảnh hưởng sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình. Khi thiết kế nhà, bạn có thể lưu ý đến điểm này để thiết kế các phòng công năng khác theo hướng nhà vệ sinh hoặc ngược lại.

Khi lắp bồn vệ sinh cần chú ý không lắp cùng hướng nhà vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, vận may, tài lộc và sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Vị trí nhà vệ sinh

Không đặt ở trung tâm: Sau khi chọn hướng thì cần chọn vị trí nhà vệ sinh. Tuyệt đối không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà. Nhà vệ sinh là nơi ô uế vì thế nên đặt ở cuối căn nhà. Việc đặt nhà vệ sinh ở trung tâm không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy mà còn ảnh hưởng sức khỏe của cả gia đình và mất mỹ quan căn nhà.

Không đặt nhà vệ sinh cạnh phòng thờ:  Không thể đặt một nơi linh thiêng cạnh bên một nơi ô uế là điều ai cũng có thể hiểu được. Đặc biệt tuyệt đối không để phòng thờ hay nhà vệ sinh cùng chung bức tường nếu bạn không muốn phải gặp điều chẳng lành xảy ra trong ngôi nhà của mình.

Không đặt nhà vệ sinh trên bếp hoặc giường ngủ: Nhà vệ sinh đặt ở vị trí hung, không gian kề cận có liên quan như hộp kỹ thuật, đường ống, lối đi…. Vì thế các phòng vệ sinh thường được đặt thẳng hàng nhau sẽ hợp lý về phương vị. Đưa hỏa vào khu có Thủy sẽ gặp xung khắc về ngũ hành. Còn giường ngủ cần tọa cát nên không thể nào đặt trùng phương vị với khu nhà vệ sinh được.

Không đặt nhà vệ sinh hướng thẳng đầu giường hoặc giữa phòng ngủ: Phòng ngủ là nơi thư giãn phục hồi lại năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Việc đặt nhà vệ sinh hướng thẳng đầu giường hoặc giữa phòng ngủ ắt hẳn ảnh hưởng đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. Ngủ không ngon giấc thường gây ra tâm trạng cáu gắt, từ đó hòa khí trong nhà cũng ảnh hưởng.

Vì vậy, tuyệt đối không đặt hướng cửa nhà vệ sinh hướng vào giữa phòng ngủ hoặc giường ngủ tựa vào nhà vệ sinh bởi chúng ảnh hưởng đến hạnh phúc của vợ chồng cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Tham khảo thêm: Các biện pháp và quy trình chống thấm nhà vệ sinh không thể bỏ qua

Diện tích nhà vệ sinh

Với đặc điểm nhỏ hẹp bề ngang của nhà ống thì việc thiết kế kích thước nhà vệ sinh sao cho vừa vặn là một điều khá khó khăn. 3m2 là con số đề nghị của nhiều kiến trúc sư thiết kế khuyến nghị cho bạn. Hơn nữa, nhà vệ sinh hình vuông sẽ giúp bạn dễ bố trí đồ dùng trong nhà vệ sinh dễ dàng hơn. Trước khi tính đến yếu tố thẩm mỹ trong một căn nhà ống nhỏ hẹp thì nên quan trọng tính tiện nghi trong nhà vệ sinh nhỏ hẹp hơn.

Đừng vì một nhà vệ sinh sang trọng mà thiết kế nhà vệ sinh quá lớn làm ảnh hưởng đến diện tích sinh hoạt của gia đình bạn.

Hạn chế gộp chung nhà tắm, nhà vệ sinh, lavabo rửa mặt

Với diện tích nhỏ thì việc tách rời nhà tắm, nhà vệ sinh, lavabo là điều khó khăn dù biết như vật sẽ tốt hơn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp không có phương án tách rời chúng thích bạn có thể nhờ kiến trúc sư thiết kế các tấm kính ngăn cách bồn vệ sinh hoặc nhà tắm tách rời để đảm bảo không gian sinh hoạt.

Ngoài việc quan tâm đến cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống sao cho hợp phong thủy bạn cần quan tâm đến việc chống thấm nhà vệ sinh. Với một căn nhà ống có diện tích hạn chế về bề ngang thì diện tích trống khá nhỏ hẹp. Ngoài ra những căn nhà phố này thường nằm san sát nhau khó mà có không gian thoáng đãng. Chẳng may tình trạng thấm, rò rỉ nhà vệ sinh thì hậu quả chẳng mấy ai có thể tưởng tượng trong một không gian chật hẹp chưa kể đến việc sửa chữa và cải tạo nhà vệ sinh vô cùng bất tiện và tốn kém. Để không gặp tình trạng này bạn nên cẩn trọng ngay từ khi thi công xây dựng. Chống thấm nhà vệ sinh đúng quy trình, đừng vì tiết kiệm chi phí xây dựng mà bỏ qua giai đoạn này.

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

𝐀𝐧 𝐏𝐡𝐮́ 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 & 𝐁𝐮𝐢𝐥𝐝
𝑊𝑒 𝑙𝑖𝑠𝑡𝑒𝑛, 𝑊𝑒 𝑏𝑢𝑖𝑙𝑑, 𝑌𝑜𝑢 𝑒𝑛𝑗𝑜𝑦

Chúng tôi chuyên
📐Thiết kế kiến trúc                                                              🧱Thi công xây dựng
🛏Thiết kế nội thất                                                                🚪Thi công nội thất

Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
🏢Địa chỉ: 18 đường 2 KDC Hưng Phú, 565 Tô Ngọc Vân, p. Tam Phú, q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0934 90 90 23
🌏 Website: anphudesign.com

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design