26/11/2020
Cách xử lý chống thấm trần nhà không thể không biết

Bước vào mùa mưa, các vết loang lỗ, bong tróc sơn xuất hiện càng nhiều trên trần nhà là nỗi niềm lo lắng chung của nhiều gia chủ đối với ngôi nhà của mình. Tất cả những điều đó là do hiện tượng thấm dột trần nhà gây ra. Những tác nhân này  gây mất thẩm mỹ và cả độ bền vững của ngôi nhà. Vì vậy An Phú Design & Build  xin gửi đến quý bạn đọc một số thông tin nguyên nhân cũng như cách xử lý chống thấm trần nhà ngay từ khi xây nhà để đảm bảo được khả năng sử dụng và mỹ quang cho căn nhà của bạn .

 Vậy nguyên nhân thấm dột trần nhà bắt nguồn từ đâu?

1. Trần nhà thấm do sàn mái rạn nứt

Sàn mái là nơi chịu ảnh hưởng của môi trường. Khi nhiệt độ thay đổi thường xuyên làm cấu trúc bề mặt không thích ứng kịp sẽ dẫn đến tình trạng co ngót betong gây ra các vết nứt chân chim, nứt cổ trần. Nước mưa từ đây len lỏi sâu vào trong thấm vào trần nhà.

2. Thấm nước từ nhà vệ sinh lan xuống trần

Nhà vệ sinh là nơi tiếp xúc với nước cùng các hóa chất khác thường xuyên. Bên cạnh đó là hệ thống ống nước chằng chịt. Sàn nhà vệ sinh ẩm mốc dễ gây ra tình trạng thấm trần nhà ở phòng bên dưới.

Tham khảo thêm : Các biện pháp và quy trình chống thấm nhà vệ sinh không thể bỏ qua

3. Quá trình thi công sai

Các công tác lắp dựng coffa, đan thép sàn betong, đổ betong sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lớp sàn betong mái. Theo thời gian gây ra tình trạng nứt gãy, nước theo những vết nứt thấm sâu vào bên trong gây ra các vết loang lỗ, bong tróc trần nhà.

4. Thiết kế sai

Tùy vào địa chất mỗi khu vực có thiết kế kết cấu móng, cột, dầm sàn khác nhau. Nếu thiết kế kết cấu không đúng, không đủ sẽ không đảm bảo khả năng chịu lực của công trình gây ra tình trạng nứt gãy là hậu quả hiển nhiên. Từ đó trần nhà cũng bị ảnh hưởng thấm dột theo thời gian.

5. Xây giữa các lớp

Các vị trí cổ trần, giếng trời là nơi có sự khác biệt vật liệu giữa lớp thành gạch và betong. Sự khác biệt này dẽ dẫn đến tình trạng nứt gãy do vật liệu không liên kết với nhau. Để hạn chế nứt, gãy sự khác biệt vật liệu này bạn có thể sử dụng gia cố thép để liên kết các vật liệu.

6. Chống thấm sai

Nhiều chủ nhà lầm tưởng các biệt pháp chống thấm bằng cán thêm lớp vữa trên sàn hoặc lót gạch phía rên. Đây là hai cách chống thấm sai. Câu trả lời sẽ được thời gian làm rõ khi những phân tử nước nhỏ cứ len lỏi dần vào mạch gạch thấm vào trần nhà.

Như vậy, để chống thấm trần nhà hiệu quả cần bắt đầu từ việc chống thấm sàn mái, chống thấm nhà vệ sinh. Một số biện pháp dưới đây sẽ gián tiếp giúp bán chống thấm trần nhà hiệu quả.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân mái betong cốt thép nứt, thấm dột và cách khắc phục

7. Dùng phụ gia chống thấm trộn với vữa, betong ngay trong khi xây nhà

Trên thị trường ngành vật liệu xây dựng hiện đã có phụ gia dạng lòng dùng để trộn vữa xi măng, betong có tác dụng hạn chế sự mất hơi nước trong hỗn hợp vữa, betong. Từ đó hạn chế hoặc ngăn chặn tình trạng rạn nứt các bề mặt. Phụ gia này cũng có tác dụng làm tăng độ linh động và biến dẻo của hồ vữa.

Các chất phụ gia này chỉ là “trợ thủ” đắc lực giúp hạn chế tình trạng thấm dột chứ chưa thay thế được các chất chống thấm hiện nay.

8. Dùng sơn chống thấm bên ngoài bề mặt tường, trần

Ngoài chức năng thẩm mỹ thì nhiều loại sơn được phát triển kèm thêm tính năng ngăn ngừa nước thấm dột bên trong trần nhà. Tuy nhiên, hầu hết sơn chống thấm chỉ có lớp màng chống thấm mỏng. Theo thời gian chúng bị lão hóa bởi tia UV, dễ bong tróc hoặc dễ dàng bị tác động ngoại lực làm rách lớp màng này thì lớp sơn mất chức năng chống thấm. Bạn vẫn nên sử dụng thêm chất chống thấm để đảm bảo khả năng ngăn ngừa thấm dột trần nhà.

9. Dùng chất chống thấm

Chất chống thấm sẽ lấp đầy lỗ hổng li ti sâu bên trong hỗn hợp vữa, betong và gạch để tạo nên khả năng chống thấm cực tốt và lâu bền hơn các phương pháp khác. Thành phần của các chất này là những chất kỵ nước có khả năng liên kết chặt vào sâu bên trong và lấp đầy các mao dẫn của bề mặt thi công để ngăn nước thấm qua.

Quy trình chống thấm

  • Vệ sinh: sạch bụi, vữa
  • Thi công theo hướng dẫn nhà sản xuất
  • Đúng định mức
  • Bảo vệ lớp chống thấm
  • Kiểm tra nước 48h

Cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi

𝐀𝐧 𝐏𝐡𝐮́ 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 & 𝐁𝐮𝐢𝐥𝐝
𝑊𝑒 𝑙𝑖𝑠𝑡𝑒𝑛, 𝑊𝑒 𝑏𝑢𝑖𝑙𝑑, 𝑌𝑜𝑢 𝑒𝑛𝑗𝑜𝑦

Chúng tôi chuyên
📐Thiết kế kiến trúc                                                              🧱Thi công xây dựng
🛏Thiết kế nội thất                                                                🚪Thi công nội thất

Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
🏢Địa chỉ: 18 đường 2 KDC Hưng Phú, 565 Tô Ngọc Vân, p. Tam Phú, q. Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0934 90 90 23
🌏 Website: anphudesign.com

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design