26/11/2020
Các công tác không thể bỏ qua trước khi khởi công

Nếu bạn muốn công trình thi công suôn sẻ, đầy đủ vật tư, điện, nước hoặc tránh dính líu vào các vấn đề pháp lý, phát sinh vấn đề với công trình lân cận thì bạn không thể bỏ qua công tác trước khi khởi công dưới đây. Cùng đơn vị thi công xây dựng An Phú Design & Build tìm hiểu để việc thi công diễn ra thuận lợi từ những ngày đầu tiên.

1. Chuẩn bị nơi tập kết vật liệu

Các công tác không thể bỏ qua trước khi khỏi công

Với đặc điểm đường xá chật hẹp, nhiều hẻm nhỏ và đường giao thông đông đúc như thành phố Hồ Chí Minh thì nơi tập kết vật liệu cần được chuẩn bị. Chủ đầu tư phải liên hệ với UBND quận, huyện nơi có công trình để thuê, mướn lòng lề đường, vỉa hè (nếu có) nhằm phục vụ công tác tổ chức thi công và tập kết vật liệu.

2. Chuẩn bị điện & nước phục vụ công tác thi công

Điện & nước là hai yếu tố không thể thiếu trong bất kì công trình nào. Công trình thiếu nước thì không thể trộn xi, vữa. Vì vậy, chủ đầu tư vấn liên hệ điện lực sở tại để tháo dỡ, di dời đồng hồ điện đã niêm chì, cung cấp đầy đủ điện, nước phục vụ thi công và chịu chi phí điện nước (với hợp đồng hoàn thiện tùy trường hợp đơn vị thi công xây dựng hỗ trợ chi phí trên).

3. Hoàn thành thủ tục pháp lý trước khi xây dựng

Ngoài giấy phép xây dựng để được phép khởi công thì trước khi thi công 07 ngày, chủ đầu tư liên hệ với UBND xã, phường nộp các giấy tờ pháp lý cần thiết (báo ngày khởi công, bản vẽ xin phép photo, giấy phép photo…) theo yêu cầu của xã, phường và photo giấy phép xây dựng cung cấp cho nhà thầu thi công. Tùy trường hợp Nhà thầu xây dựng sẽ hỗ trợ chủ đầu tư nộp các giấy tờ trên để thuận lợi việc triển khai thi công kịp thời.

Tìm hiểu quy trình Xin phép xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh

4. Cung cấp hồ sơ thiết kế

Hồ sơ thiết kế là cơ sở để đảm bảo công tác thi công đúng kỹ thuật kết cấu theo sự phân tích chuyên môn từ kỹ sư kết cấu. Chủ đầu tư phải cung cấp cho đơn vị thi công một bộ đã được kí tên xác nhận của chủ đầu tư và đóng dấu của đơn vị thiết kế nhằm làm cơ sở cho sự xác nhận ban đầu về sự chấp thuận của chủ đầu tư đối với hồ sơ thiết kế. Trong trường hợp đơn vị thi công cũng chính là đơn vị thiết kế thì hai bên vẫn phải thống nhất, kí kết và bàn giao bản vẽ trước thi công.

5. Hiện trạng công trình lân cận

Việc chụp hình hiện trạng các công trình lân cận là cơ sở để xác minh nguyên nhân trong trường hợp nhà kế bên bị ảnh hưởng do thi công. Chủ đầu tư phải liên hệ và tạo điều kiện để đơn vị thi công thực hiện công việc này trước khi khởi công và có biên bản kèm theo. Biên bản phải có cam kết chịu trách nhiệm đối với nhà kế bên trong quá trình thi công (không bao gồm quá trình thi công tháo dỡ nhà cũ, khoan ép cọc). Trong quá trình thi công mọi trách nhiệm liên quan đến lỗi thi công gây ra thì nhà thầu chịu trách nhiệm giải quyết, một số trường hợp khó khăn cần sự hỗ trợ của chủ đầu tư.

6. Xác định mốc xây dựng

Để tránh trường hợp tranh chấp không đáng có trong và sau khi thi công ảnh hưởng đến chủ đầu tư thì việc xác định mốc xây dựng giữ vai trò quan trọng. Việc mốc xây dựng hay mốc đất biến mất hoặc khó xác định thường xảy ra với những công trình nằm giữa khu đất trống hoặc không xác định rõ ranh lộ giới. Trong trường hợp này, chủ đầu tư là người trực tiếp liên hệ với cơ quan chức năng nhà nước xác định và bàn giao mốc xây dựng.

Các công tác không thể bỏ qua trước khi khỏi công

Nếu việc đo đạc cũng không thể xác định được mốc xây dựng thì chủ đầu tư phải liên hệ với các cơ quan Trắc Đạc để bắn lấy mốc tọa độ của khu đất. Cần có biên bản giao mốc tọa độ, đóng dấu và kí tên của cơ quan Trắc Đạc nộp cho UBND phường để xác nhận.

7. Người đại diện hợp pháp

Chủ đầu tư cung cấp đầy đủ tên và số điện thoại của các cá nhân hoặc tổ chức giám sát công trường do chủ đầu tư uỷ nhiệm cho nhà thầu xây dựng làm cơ sở đại diện hợp pháp và thuận tiện liên hệ.

8. Bàn giao mặt bằng

Chủ đầu tư bàn giao mặt bằng trống cho đơn vị thi công. Công trình phải được hút hầm phân, bỏ cấu kiện ngầm cũ và chặt bổ dọn dẹp cây xanh. Nhà thầu xây dựng không làm công tác đổ cát san lấp mặt bằng, phá dỡ betong, cấu kiến ngầm cũ. Tùy trường hợp, nhà thầu xây dựng có thể giới thiệu hoặc thu mua xác nhà cũ cho chủ đầu tư. Hiện nay, các đội tháo dỡ công trình cũ thường thiếu trách nhiệm trong các công tác ngầm, chủ đầu tư nên phối hợp với nhà thầu xây dựng trước khi tháo dỡ mặt bằng.

Các công tác không thể bỏ qua trước khi khỏi công

9. Thủ tục nhà dự án

Với các công trình thuộc dự án, chủ đầu tư liên hệ với BQL dự án làm các thủ tục cần thiết để khởi công được công trình. Các thủ tục thông thường: Biên bản giao nền, hợp đồng 3 bên: chủ đầu tư, đơn vị thi công xây dựng và BQL dự án, các chi phí ký quỹ dự án nếu có.

Nếu có vấn đề gì thắc mắc trong lĩnh vực xây dựng, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design