11/11/2020
10 nguy cơ tiềm ẩn sau một “Kiến trúc sư nghiệp dư” trong xây dựng nhà

Đứng trước chi phí xây dựng, nhiều người đắn đo không biết làm cách nào để giảm chi phí. Sử dụng vật liệu rẻ tiền? Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ bền của ngôi nhà. Xây dựng với diện tích vừa đủ sử dụng? Về lâu dài gia đình bạn sẽ xuất hiện những thành viên mới, căn nhà lúc này sẽ không còn đủ, lúc đó bạn phải sữa chữa, xây dựng lại thì chi phí còn tốn gấp đôi thậm chí là gấp ba. Có bao nhiêu tiền thì xây tới đó, đợi có tiền thì sửa chữa sau? Thực tế thì việc này không những ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà mà mỗi lần sữa chữa hay xây dựng là một lần khó khăn.

Sau nhiều trăn trở, bạn quyết định đến việc giảm chi phí thiết kế xây dựng, giám sát thi công. Ai sẽ là người thực hiện việc đó? Chính bạn? Liệu có những nguy cơ tiềm ẩn phía sau một Kiến trúc sư nghiệp dư như bạn không?

Nguyên nhân xây dựng nhà tự thiết kế dễ gặp rủi ro

Không khó để bạn có thể tìm kiếm mẫu nhà trên các trang mạng xã hội hiện nay. Có cả cách trang trí nhà, nội thất cũng được nhiều người chia sẻ. Bạn lại có thêm động lực để tự mình thiết kế từ việc xây dựng cho đến bố trí nội thất như thế nào. Hoặc bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi mình cũng có năng khiếu phối cảnh, trang trí nhà cửa từ những lời nhận xét của bạn bè từng nói. Cuối cùng bạn đi đến quyết định hợp tác cùng một bạn sinh viên nào đó để đưa ra bản vẽ mà chính bạn là người lên ý tưởng. Mọi vấn đề xuất phát từ đây!

Nghĩ là một điều dễ dàng. Pháp luật không cấm việc bạn tự thiết kế  bố cục căn nhà hay việc bạn bố trí nội thất, đặt bàn ghế ra sao trong ngôi nhà của mình. Hơn nữa bạn còn có được một bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc hay diễn họa hỗ trợ. Nhưng thực tế là phát sinh một số vấn đề sau:

Bạn cần biết

Quy định pháp luật về xây dựng? Bạn đã từng nghe đến luật Xây dựng 2014

Quy chuẩn chiều cao, bề dài, bề rộng của từng món nội thất trong nhà

Nguyên tắc màu sắc và bố cục trong thiết kế

Kết cấu công trình

Giá thành của vật liệu

Quy trình thi công

Nếu bạn biết hết tất tần tật những điều trên thì tôi tin chắc rằng bạn hẳn là một kiến trúc sư chuyên nghiệp chứ không đơn thuần là kiến trúc sư nghiệp dư. Một kiến trúc sư chuyên nghiệp cần mất 5 năm trong trường để học về thẩm mỹ, nhân trắc học, nguyên lý thiết kế, tiêu chuẩn thiết kế, vật liệu, kết cấu, thể hiện bản vẽ 3D, 2D, vv…. Và phải mất 1-2 năm đi làm dưới sự chỉ dẫn của kiến trúc sư có kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn không nắm được những điều trên sẽ dẫn đến những rắc rối sau:

10 nguy cơ tiềm ẩn sau một “Kiến trúc sư nghiệp dư”

Xin cấp phép xây dựng

Theo luật xây dựng 2014, xây dựng nhà phố cấp 3 trở đi cần có giấy phép xây dựng. Trong bộ hồ sơ xin cấp phép yêu cầu bản vẽ thiết kế được thực hiện bởi kiến trúc sư có chứng chỉ hành nghề cho cả việc cải tạo, sửa chữa nhà ở, biệt thự. Việc nhờ một đơn vị bên ngoài thiết kế cũng tốn chi phí 2-5 triệu tùy mức độ phức tạp. Trong khi có một số đơn vị thi công trọn gói sẽ miễn phí cung cấp bản vẽ xin phép xây dựng cũng như việc xin giấy phép xây dựng. Bạn sẽ tiết kiệm được cả thời gian, công sức và tiền cho khoản này.

Nguyên lý thiết kế

Không phải sinh viên nào mới ra trường đều thiết kế đúng cho bạn đâu. Phải trải qua một quá trình lăn lộn cùng với công trình, chỉnh sửa theo yêu cầu sử dụng của chủ nhà thì bạn mới có thể thiết kế điện nước đi đường dây, đường ống như thế nào là hợp lý. Chiều rộng của bếp là bao nhiêu khi xây để việc mua bếp theo sở thích của bạn không gặp khó khăn. Thiết kế bếp nấu đã có tiêu chuẩn chung, nếu lỡ may bạn thiết kế bệ bếp quá rộng hoặc quá hẹp thì việc dở ra xây lại tốn thời gian và tiền bạc.

Tính chất vật liệu

Môi trường khí hậu có vai trò quyết định đến độ bền của vật liệu. Với những căn nhà ở miền Bắc vật liệu sẽ khác nhà ở miền Nam để yếu tố mùa khí hậu không làm giảm độ bền của vật liệu. Vật liệu mà bạn chọn lựa cũng ảnh hưởng đến không khí trong nhà. Miền Bắc có mùa đông lạnh ẩm khác với miền Nam lạnh khô đã là một vấn đề rất lớn trong việc chọn lựa chất liệu vật liệu gì.

Nguyên lý về ánh sáng, gió và độ ẩm

Xuất phát từ độ bền của vật liệu xây dựng mà bạn cần quan tâm đến các yếu tố như hướng nắng, hướng gió và độ ẩm của căn nhà. Thiết kế cửa cũng như cấu trúc nhà làm sao để đón ánh sáng tự nhiên nhưng nắng không gắt và thời gian nắng đảm bảo độ bền đến những chất liệu có độ bền thấp. Bạn sẽ thường thấy yếu tố này rất quan trọng nếu bạn muốn thiết kế không gian xanh hoặc một giếng trời hòa hợp với thiên nhiên trong ngôi nhà của mình.

Kết cấu công trình

Là kết cấu tường, bê tông cốt thép, sàn,… để chịu lực cho toàn bộ công trình. Mỗi khu vực khác nhau thì kết quả tính toán kết cấu là khác nhau. Với những ngôi nhà có tầng hoặc biệt thự có tầng hầm thì việc tìm hiểu kết cấu chịu lực là việc vô cùng cần thiết. Có thể bạn sẽ tìm hiểu được điều này ở nhiều quyển sách nhưng việc để hiểu nó thì bạn cần nhiều kiến thức về vật lý, địa chất

Dự toán công trình

Cách nhanh nhất bạn thường dùng để dự toán mức chi phí cho căn nhà của mình là đi hỏi chủ nhà có diện tích và cấu trúc tương tự như căn nhà bạn dự định xây. Nhưng chi phí phát sinh làm bạn đau đầu vì vật liệu bạn chọn cao cấp hơn có giá thành cao hơn. Thêm vào đó thời gian thi công vật liệu bạn chọn lựa phức tạp hơn, tốn nhiều thời gian dẫn đến việc phát sinh chi phí nhân công. Trong khi với kinh nghiệm của đơn vị thiết kế thi công, nếu tài chính của bạn không nhiều họ có thể tính toán chọn lựa những vật liệu khác để giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo những yếu tố quan trọng khác.

Xem thêm: Báo giá xây biệt thự trọn gói

Tiến độ công trình

Nếu bạn chưa từng xây nhà thì khó có thể tính toán được thời gian hoàn thiện căn nhà là bao lâu. Hay bạn lại ước tính dựa trên căn nhà của người khác. Sau đó là hàng tá kế hoạch bị dang dở như việc trả nhà thuê, chọn ngày dọn về nhà. Có nhiều trường hợp phải dọn về nhà ở trong khi mọi thứ trong nhà còn “ngổn ngang” chưa đâu vào đâu. Bạn chỉ kịp dọn một góc nhà để ngủ tạm, để đồ đạc. Một phần đồ dùng có thể bị hư hỏng do bụi khi công trình vẫn còn thi công.

Quản lý thời gian, cách làm việc

Chỉ vì tiết kiệm chi phí thiết kế mà bạn phải đảm nhận từ khâu thiết kế cho đến giám sát đội thợ thi công. Việc chạy đi chạy lại giữa công trình và cơ quan khiến bạn ngốn không ít thời gian. Hơn nữa hiệu quả công việc và giám sát thi công chẳng đâu vào đâu. Công việc cá nhân ảnh hưởng đến tiến độ bản vẽ, không có bản vẽ, đội thi công sẽ không biết làm gì, họ ngồi đợi bạn trong khi bạn giải quyết công việc cá nhân. Chi phí nhân công từ đó bị đội lên không ít. Liệu bạn sẽ chọn công việc hay thiết kế bản vẽ?

Quy trình thi công

Có nhiều chủ nhà chọn việc tự thiết kế và giám sát thi công để tiết kiệm chi phí lâm vào tình trạng dở khóc dở cười. Có thể bạn sẽ gọi đội thi công điện sau khi đã hoàn thành phần tô trát hoặc thậm chí là sơn tường. Hoặc gọi ông thợ đo cầu thang trước khi tô trát hoàn thành phần thô. Khi cầu thang được lắp vào thì không khớp với kích thước đã đo trước đó. Và còn hàng tá việc tương tự xảy ra nếu bạn không có kinh nghiệm về quy trình thi công. Lúc này không chỉ phát sinh chi phí mà còn phát sinh cả thời gian.

Khả năng quản lý và hợp tác

Trong quá trình làm việc cùng bạn sinh viên thiết kế hoặc đội ngũ thợ từ quê mang vào bạn sẽ gặp không ít quan điểm bất đồng. Có thể họ chưa có kinh nghiệm, kỹ năng như bạn mong muốn nhưng một mâu thuẫn nhỏ cũng có thể dẫn đến việc họ bỏ bạn mà đi. Bạn lại phải tốn công sức và thời gian đi tìm kiếm một đội ngũ khác và bắt lại từ đầu. Liệu rằng họ có tốt hơn đội ngũ đã bỏ bạn đi? Câu hỏi này rất khó để trả lời.

Qua những gì chúng tôi phân tích dựa trên kinh nghiệm đơn vị thiết kế thi công xây dựng nhà nhiều năm qua, liệu bạn lựa chọn là “Kiến trúc sư nghiệp dư” hay là “Nhà đầu tư thông minh“. Thay vì ngốn hết rất nhiều thời gian, công sức cho thiết kế và đứng trước nguy cơ phát sinh chi phí thì hãy dành thời gian kiếm tiền và thuê một đội ngũ chuyên nghiệp.

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design