19/02/2022
09 VIỆC QUAN TRỌNG CẦN LÀM TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

9 VIỆC QUAN TRỌNG CẦN LÀM TRƯỚC KHI XÂY NHÀ !

I. Xác định nhu cầu  và định hình nhu cầu công năng cơ bản và vấn đề phong thủy liên quan.

- Lên danh sách thành viên (cả thành viên dự tính).

Lập danh sách các thành viên  trong gia đình bao gồm các thành viên dự tính trong tương lai ví dụ: con cái, ông bà, người thân từ nước ngoài, người giúp việc chẳng hạn.

-  Xác định nhu cầu công năng của từng không gian.

Mỗi không gian nhà sẽ có một công năng khác nhau và thận chí sẽ là cá nhân hóa với người sử dụng tại không gian đó (nếu không gian riêng tư). Do đó, mỗi thành viên cụ thể ý tưởng hóa công năng sử dụng .

- Vấn đề phong thủy và tín ngưỡng.

Mỗi gia chủ đều có tín ngưỡng và niềm tin tôn giáo và mức độ áp dụng phong thủy. Do đó gia chủ cần xem về phong thủy trước để có thông số cụ thể trước khi gặp kiến trúc sư và một điều nữa là gia chủ cần nhất quán, trong quá trình xem xét phong thủy tránh thay đổi thông số , yêu trong xuyên suốt quá trình thi công.

II. Tìm hiểu pháp lý xây dựng.

Tìm hiểu pháp lý xây dựng là một yếu tố cực kì quan trọng trước khi xây nhà bởi vì gia chủ sẽ biết dược lô đất của mình được cấp phép xây bao nhiêu phần trăm diện tích đất (mật độ xây dựng), lộ giới mới hay cũ, tầng số được xây dựng là bao nhiêu, độ vươn ban công được phép… Các yếu tố này ảnh hưởng đến việc sắp xếp  bố trí phòng, công năng cho từng thành viên, liên quan đến thiết kế, liên quan đến ngân sách đầu tư xây nhà…

III. Dự trù kinh phí xây dựng.

Gia chủ có thể tham khảo thông tin trên mạng, bạn bè người thân, để biết được giá trung bình trên thị trường của các công ty thiết kế - xây dựng:

-  Chi phí xin phép.

- Chi phí thiết kế.

- Chi phí xây dựng:

+ Phần thô

+ Phần hoàn thiện xây dựng

+ Phần trang trí nội thất (Nếu có)

Chi phí dự phòng: là phần quan trọng tỏng thi công nhà khoảng này thường ít gia chủ quan tâm.

IV. Lựa chọn công ty thiết kế và xây dựng.

-  Tìm hiểu công ty thiết kế uy tín : về hồ sơ năng lực, nội dung các gói thiết kế rõ ràng và minh bạch, hồ sơ mẫu chỉnh chu, chừ người có kinh nghiệm đánh giá nếu cần, đừng ham rẻ mà hợp tác với các cá nhân freelancer

-  Tìm công ty xây dựng uy tín: Ưu tiên các công ty có cam kết rõ ràng về giá cả và vật tự, hoạt động lâu năm, đi tham quan các công trình đã thi công, hạn chế làm việc với nhóm thợ, hay công ty không rõ ràng mình bạch.

V. Đầu tư vào thiết kế

- Việc đầu tư vào thiết kế là việc quan trọng, một hồ sơ chuẩn chỉnh từ đầu sẽ đảm bảo việc thi công trôi chảy, tránh sai xót, đập đi làm lại, hạn chế phát sinh không đáng có.

-  Làm việc và thống nhất phương án mặt bằng công năng, phương án thiết kế kiến trước, trao đổi cụ thể các nhu cầu với kiến trúc sư.

-  Phối hợp chỉnh sửa với kiến trúc sư, kĩ sư kết cấu, ME để ra được bộ hồ sơ bản vẽ chuẩn chỉnh cuối cùng.

VI. Tham khảo vật liệu

-  Gia chủ nên có kiến thức về vật liệu đúng và đạt chất lượng, phân biệt vật tư thật giả là điều quan trọng.

-  Phần thô: Kiểm tra cam kết vật tự nhà thầu và thực tế về công trình thi công.

vật tư thật hay giả, loại mấy?.

-  Phần hoàn thiện:các hạng mục như : sơn nước, gạch ốp lát, cửa, thiết bị vệ sinh, điện nước…., trên thị trường hiện nay rất phong phú đa dạng mẫu mã và giá thành, gia chủ nên tìm hiểu kĩ để lựa chọn cho phù hợp, đừng quên nhờ KTS tư vấn.

VII. Xin phép xây dựng

Xin phép xây dựng cũng là khâu tốn khá nhiều thời gian, Thông thường là khoảng ba tuần kể từ ngày nộp và không có điều chỉnh hay chỉnh sửa. Gia chủ nên tìm đơn vị tư vấn thiết kế hoặc đơn vị có chuyên môn xin phép để tư vấn cụ thể.

Chọn đơn vị thiết kế có chuyên môn hoặc am hiểu pháp lí xin phép sẽ rất hữu ích cho việc thiết kế từ ban đầu về qui mô, mật độ, số tầng, độ vươn ban công, khi đó phương án từ ban đầu sẽ phù hợp với qui định cấp phép và tránh điều chỉnh nhiều lần trong khâu thiết kế. Hoặc bạn có thể tìm tới đơn vị chuyên xin phép để nhờ tư vấn trước.

VIII. Chọn nhà Thầu thi công

-  Chọn nhà thầu là công ty có pháp nhân rõ ràng, có năng lực hoạt động xây dựng và uy tín

- Cần xem kĩ phần báo giá, cam kết vật tư, cam kết bảo hành, phương thức thanh toán và các điều khoản khác trong hợp đồng

-  Kiểm tra thông tin công ty qua các kênh để đối chiếu và tham quan công trình thực tế đã thi công

IX: Cần tư vấn giám sát độc lập

Quá trình giám sát và nghiệm thu công tác hoặc hạng mục công trình là rất quan trọng

-  Qui trình tiêu chuẩn giám sát và nghiệm thu các hạng mục công tác nên được soạn thành đề cương giám sát và thống nhất qui trình làm việc khi triển khai dự án

- Gia chủ có thể thuê 1 đơn vị tư vấn giám sát độc lập nhằm phối hợp nghiệm thu và giám sát toàn bộ quá trình thi công

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi đến các chuyên gia của An Phú Design & Build. Chúng tối sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Xin chân thành cảm ơn quý khách.

Gợi ý viết yêu cầu: địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (nhà phố, biệt thự,...). Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến.

Các bài viết liên quan

Tiện ích của chúng tôi

XEM HƯỚNG NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email
XEM TUỔI XÂY NHÀ

Vui lòng điền Số điện thoại hoặc Email

Tính dự toán chi phí

Tra Cứu

Tại đây
Phone An Phú Build & Design