Chuẩn bị lễ cũng động thổ công trình mới

Cúng động thổ hay còn gọi là cúng khởi công là lễ rất quan trọng trước khi xây dựng 1 công trình. Vậy cúng khởi công như thế nào cho đúng, cùng tìm hiểu nhé.

Ngày đăng: 18-09-2018

1,113 lượt xem

Quan niệm về tâm linh luôn rất quan trọng với người Việt Nam. Việc xem tuổi để xây nhà cũng quan trọng không kém, theo quan niệm tâm linh của Việt Nam thì những người phạm tuổi năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên làm nhà. Nhưng do điều kiện tiền bạc, gia đình,.. những người tuổi này vẫn muốn làm nhà thì nên nhờ người tốt tuổi cúng động thổ lấy tuổi, chủ nhà đi xa đợi cúng xong thì hãy về.

cúng động thổ

Công ty An Phú tiến hành cúng khởi công công trình xây nhà trọn gói tại Thủ Đức

Vậy cúng động thổ cho công trình mới là gì? Nghi thức cúng ra sao hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cúng động thổ là 1 nghi lễ xin thần linh phù hỗ, những người đã khuất phù hộ, chứng giám cho chủ nhà xây nhà, sau khi xây sẽ làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào,... Việc cúng động thổ cần xem ngày tốt, giờ tốt để tiền hành và được cúng trên mảnh đất xây nhà.

Vậy đồ lễ để cúng động thổ gồm những gì? Thông thường lễ vật thường là những thức ăn, đồ dùng hằng ngày, khá dễ kiếm và chuẩn bị.

 1. Một bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 2. Một con gà.
 3. Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 4. Một đĩa muối
 5. Một bát gạo, Một bát nước.
 6. Rượu trắng.
 7. Bao thuốc, lạng chè.
 8. Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 9. Một đinh vàng hoa.
 10. Năm lễ vàng tiền.
 11. Năm cái oản đỏ.
 12. Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 13. Năm quả tròn (ngũ quả: 5 loại trái cây).
 14. Chín bông hoa hồng đỏ.
 15. 1 đĩa muối gạo,
 16. 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.

Cách tiến hành cúng động thổ như thế nào.

Đầu tiên quan trọng nhất có lẽ là việc xem ngày giờ tốt để tiến hành cúng động thộ. Sau khi đã xem được ngày giờ, gia đình chuẩn bị lễ cúng, dọn sạch sẽ mặt bằng thi công xây nhà tiến hành bày lễ vật cúng động thổ.

Sau đó, gia chủ hoặc người được nhờ tuổi ăn mặc gọn gàng chỉnh tề tiến hành cúng động thổ, sau khi nhang cháy hết tiến hành hóa vàng, rải muối gạo đều nên nền đất, gia chủ tiến hành cuốc vài nhát lên nền nhà để lấy tuổi. Riêng 3 hũ muối gão đã nhắc ở trên, gia chủ cất kỹ để trong bếp nơi thờ ông Táo. Không chỉ cúng động thổ khởi công mà mỗi khi lên tầng, đổ mái gia chủ cũng nên làm mâm cơm nhỏ cúng tổ tiên,ông bà để lấy lộc.

 • Đối với gia chủ mượn tuổi, sau khi cúng gia chủ cầm tờ giấy làm lễ mua lại với giá 100.000 từ người cúng giúp để lấy tuổi làm nhà

Bài vái trong cúng động thổ như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! .

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là một số chia sẻ về phong thủy, tập quán tâm linh của dân tộc ta trong việc xây nhà hi vọng sẽ phần nào giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc làm lễ cúng động thổ.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
Địa chỉ: 18 đường số 2 KDC Hưng Phú số 565 Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Thủ Đức, TP.HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

NHẬN MẪU NHÀ ĐẸP

khuyen-mai-xay-dung-an-phu

LIÊN HỆ FACEBOOK

KHUYẾN MÃI

Bảng giá xây nhà trọn gói tại AN PHÚ CONs
Gói tiết kiệm:4.5tr/m2 (liên hệ để được KTS tư vấn)
Gói cơ bản: 5.5tr/m2
Gói cao cấp: 6tr/m2
khuyen-mai-xay-dung-an-phu