Những kinh nghiệm xây dựng giếng trời trong nhà phố tại tphcm

Giếng trời là khoảng không gian lấy không khí để tránh khỏi những không gian ngột ngạt tạo vẻ đẹp cho phong cách thiết kế của ngôi nhà.

Ngày đăng: 28-06-2018

1,652 lượt xem

1. Giếng trời là gì?
Giếng trời là một khoảng không gian trên mái hướng thẳng xuống mặt đất, có thể có hoặc không cần trong mỗi ngôi nhà. Mục đích của giếng trời là để tận dụng ánh sáng, gió và trao đổi không khí từ bên ngoài giúp cho ngôi nhà được thông thoáng hơn cũng như tạo nên nét thẩm mĩ cho ngôi nhà. Giếng trời thường được dùng cho những ngôi nhà có không gian ngột ngạt, oi bức hay chỉ đơn giản là để tạo nên vẻ đẹp cho phong cách thiết kế của ngôi nhà.
 giếng trời trong nhà phố tại tphcm
2. Kinh nghiệm xây giếng trời
Vị trí xây giếng trời trong nhà phố.
Thông thường, giếng trời thường được xây dựng ở giữa nhà để sao cho ánh sáng cũng như không khí thoáng mát bên ngoài có thể lưu thông khắp căn nhà của bạn. 
Giếng trời phù hợp phong thủy thì phải đặt ở cung tốt, như cung Tài Lộc, Thiên Mạng. Do trong xây dựng nhà phố thì giếng trời không có hướng cụ thể, tuy nhiên không nên đặt giếng trời ở hướng Bắc của ngôi nhà.
Cách làm này tất nhiên không thông thoáng trực tiếp bằng giếng trời độc lập, nhưng khi trên nóc thang có cửa trời dạng chéo (hỏa sinh thổ) thì khả năng luân chuyển nội khí vẫn tốt và có thể trang trí vách cầu thang thành một trục nhấn toàn nhà.
giếng trời trong nhà phố tại tphcm
Trang trí, thiết kế cho giếng trời
Giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe; làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì vậy các diện tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm; như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, xây gạch trần….
Nếu giếng trời không có mái che, thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, và đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.
Với giếng trời có mái, cần có giải pháp mái hợp lý, phòng khi mưa, có gió to sẽ tạt mưa qua các khe, ô thoáng của mái xuống nhà.
Đèn chiếu sáng trang trí, cây cảnh treo (nếu có) trên các bức tường của giếng trời phải trong tầm tay với hoặc có giải pháp an toàn để kiểm soát, tránh bị khó khăn khi cần bảo dưỡng, sửa chữa đèn – điện, chăm sóc cây cảnh.
Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh, mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt; thì không treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to – nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.
Các hệ thống cửa sổ, hành lang, cầu thang tiếp giáp với giếng trời phải có lan can, hoa sắt đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn (chiều cao, khoảng cách khe hở).
giếng trời trong nhà phố tại tphcm
Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gắt, nhất là vào buổi trưa nắng chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói loá, ảnh hưởng – hư hại tới sàn gỗ, đồ đạc; thì có thể lắp thêm một hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng.
Việc xây giếng trời sẽ giúp tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn, cũng như sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn được thông thoáng hơn nhờ đón ánh sáng cũng như gió trực tiếp bên ngoài. Nếu còn thắc mắc và cần được tư vấn thiết kế vui lòng liên hệ Hotline 0934.909.023 để được tư vấn miễn phí.
CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NỘI THẤT AN PHÚ
Địa chỉ: 18 đường số 2 KDC Hưng Phú số 565 Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Thủ Đức, TP.HCM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

NHẬN MẪU NHÀ ĐẸP

khuyen-mai-xay-dung-an-phu

LIÊN HỆ FACEBOOK

KHUYẾN MÃI

Bảng giá xây nhà trọn gói tại AN PHÚ CONs
Gói tiết kiệm:4.5tr/m2 (liên hệ để được KTS tư vấn)
Gói cơ bản: 5.5tr/m2
Gói cao cấp: 6tr/m2
khuyen-mai-xay-dung-an-phu